Tây Du Ký 1986: Vén màn ý nghĩa 5 cái tên của Đường Tăng, hé lộ sự thật về nữ Đường Tăng duy nhất

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 18/08/2021 21:49:42(GMT+7)
Tây Du Ký 1986: Vén màn ý nghĩa 5 cái tên của Đường Tăng, hé lộ sự thật về nữ Đường Tăng duy nhất

(Techz.vn) Hóa ra cái tên Đường Tăng lại có ý nghĩa vô cùng sâu sa, sự thật về 6 vị Đường Tăng trong đó có 1 người là nữ cũng khiến khán giả "ngỡ ngàng, ngơ ngác, bật ngửa".

Tây Du Ký 1986 là bộ phim gắn liền với kí ức của nhiều thế hệ khán giả. Cho đến nay, câu chuyện về hành trình đi thỉnh kinh, vượt qua 81 kiếp nạn của 4 thầy trò: Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt, nhận sự quan tâm lớn từ khán giả.

Trong phim, Đường Tăng là người đặt tên cho 3 đồ đệ nhưng ý nghĩa tên của sư phụ thì hiếm ai để tâm đến. Theo đó, Đường Tăng hay Đường Tam Tạng là cái tên được vua Đường đích thân ban. Đường ở đây là nước Đại Đường, còn Tam Tạng là chỉ 3 tạng kinh thư mà sư phụ được vua giao phó đi lấy.

Ngoài tên này ra, Đường Tăng còn 4 tên khác, mỗi tên đều gắn với một khoảng thời gian trong đời. Đầu tiên là cái tên Kim Thiền Tử được dùng kiếp trước. Kim Thiền trong tiếng Hán nghĩa là con ve sầu, mượn ý của câu "Kim thiền thoát xác" (ve sầu lột xác). 

Giang Lưu Nhi là tên hồi bé của Đường Tăng trong kiếp thứ 10. Tên này xuất phát từ việc Đường Tăng bị thả trôi sông khi còn nhỏ, Pháp Minh thiền sư sau khi nhặt được đã đặt tên như vậy, hàm ý khi nhỏ bị mẹ thả sông lưu lạc. Chính nhà sư này sau đã đặt cho Đường Tăng cái tên Trần Huyền Trang khu ông lên 18 tuổi, lấy họ của cha là Trần.

Cuối cùng, sau khi vượt qua 81 kiếp nạn và gặp được Phật Tổ, Đường Tăng đã được ngài ban cho cái tên Chiến Đàn Công Đức Phật. Cái tên này đánh dấu cho sựu kiện Đường Tăng lấy được kinh, tu thành chính quả, chính thức trở thành phật. 

Ngoài sự thật thú vị về ý nghĩa 5 cái tên của Đường Tăng, có một điều mà suốt 34 năm kể từ ngày Tây Du Ký 1986 được công chiếu khán giả hầu như không biết đó là trong 6 diễn viên đóng vai Đường Tăng, có một người là nữ. 

Tiểu Đường Tăng trong cảnh bị mẹ thả trôi sông do một bé gái thủ vai. Tên của cô là Hà Văn Thiến. Có lẽ khán giả không hề nhận ra nhân vật Đường Tăng "nữ" này bởi tiểu Đường Tăng khi ấy chỉ mới 5 tháng tuổi. Cho đến khi trưởng thành, Hà Văn Thiến cho biết đối với vai diễn Đường Tăng này cô không thể nhớ được bởi khi ấy còn quá nhỏ. Thời điểm tham gia phim, cô là diễn viên nhỏ tuổi nhất đoàn phim Tây Du Ký.

 

Tình trạng hiện tại của Nam Em sau khi 'cầu cứu' vì cạn kiệt lương thực,phải ăn cơm rau mắm qua ngày

(Techz.vn) Sau khi khẩn thiết cầu cứu vì hết sạch lương thực, phải ăn cơm rau mắm qua ngày, Nam Em mới đây đã tiết lộ tình trạng hiện tại gây chú ý.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất