Vỡ đập Tam Hiệp, những nguy hiểm Việt Nam phải đối mặt là gì?

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 30/06/2020 11:59:03(GMT+7)
Vỡ đập Tam Hiệp, những nguy hiểm Việt Nam phải đối mặt là gì?

(Techz.vn) Gần đây, những thông tin tiêu cực về đập Tam Hiệp - "tử huyệt" của Trung Quốc, đã gây ra nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân. Câu hỏi nếu đập Tam Hiệp vỡ có gây ảnh hưởng gì tới Việt Nam hay không thu hút sự quan tâm đặc biệt.

 

Những ngày gần đây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Mưa lớn liên tục khiến mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp dâng cao tới 147 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ 2 mét, dẫn tới tin đồn rằng đập này đang biến dạng và người dân nên sơ tán. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Quách Tấn thuộc Viện nghiên cứu địa chấn Trung Quốc bác bỏ tin đồn, khẳng định đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước vào lớn hơn nhiều so với lượng nước hiện nay, theo Hoàn Cầu thời báo.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới, chắn ngang sông Dương Tử. Với chiều cao 181m, hồ chứa rộng nhất trải dài 610 km2, con đập này có thể chứa lượng nước lên đến 42 tỉ tấn - lượng nước lớn đến mức có thể khiến Trái Đất quay chậm lại so với bình thường.

Hình ảnh đập Tam Hiệp bị biến dạng gây hoang mang

Hùng vĩ và kiên cố, đập Tam Hiệp nếu bị vỡ sẽ khiến 1/3 diện tích Trung Quốc sẽ bị chôn vùi trong nước lụt… Cùng với các di tích lịch sử mà Trung Quốc luôn tự hào sẽ tan biến trong nước lũ. Dự tính hàng ngàn thành phố lớn nhỏ sẽ bị chím trong nước lụt từ 5-10m và các công ty, cơ sở kinh doanh, du lịch, dịch vụ sẽ bị tàn phá, ngập nước và cuốn ra biển Đông. Hiển nhiên, Trung Quốc lầm vào tình trạng thiếu điện, khoa học công nghệ tan tành, kinh tế suy sụp, đói kém, bệnh dịch sẽ hoành hành khi mất đi nguồn cung cấp điện khổng lồ.

Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao nếu vỡ đập Tam Hiệp?

Có rất nhiều thông tin thổi phồng mức độ ảnh hưởng của Việt Nam khi "tử huyệt" của Trung Quốc "vỡ trận". Trên thực tế, về phạm vi địa lý ảnh hưởng, Việt Nam nằm ở vị trí an toàn, không bị tác động bởi “cơn thịnh nộ” của siêu đập này. Bởi, Trung Quốc có diện tích quá lớn nên khi xảy ra sự cố vỡ đập, cường quốc này sẽ phải hứng trọn mọi hậu quả.

Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên, một khi đập Tam Hiệp "vỡ trận" thì Trung Quốc còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về kinh tế và đời sống. Điều này dẫn đến việc các nước liên quan cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng. Việt Nam - "người láng giềng lâu năm" có rất nhiều liên quan về kinh tế và một số mặt khác với Trung Quốc, sẽ không tránh khỏi liên lụy. Tuy nhiên, chắc chắn đây không phải vấn đề lớn như nhiều người "làm quá" lên.

Thật may vì theo tính toán của các chuyên gia, đập Tam Hiệp chỉ bị vỡ  khi có một cuộc tấn công quy mô cực lớn nhằm vào con đập này hoặc một trận động đất chưa từng có trong lịch sử xảy ra tại đây.

 

Nghề tay trái của sao Việt: Ngọc Trinh thu 1,6 tỷ/ngày, gây tò mò nhất là con trai nuôi Hoài Linh

(Techz.vn) Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật, nghề tay trái cũng đem lại thu nhập không hề nhỏ cho sao Việt như Ngọc Trinh từng gây sốt khi tiết lộ thu 1,6 tỷ/ngày; vợ chồng Trường Giang liên tục "ăn đậm"... Tuy nhiên gây tò mò nhất là nghề tay trái của con trai nuôi Hoài Linh vừa ly hôn vợ.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất