Khoa học thưởng thức

Giả thuyết về số phận của loài khủng long khi thiên thạch Chicxulub không lao vào Trái Đất

Giả thuyết về số phận của loài khủng long khi thiên thạch Chicxulub không lao vào Trái Đất

Cách đây khoảng 66 triệu năm, thiên thạch Chicxulub có kích thước gấp đôi đường kính Paris đã đâm sầm vào Trái Đất. Cú va chạm long trời lở đất đã tống một khối lượng khổng lồ đất đá và khí lên thượng tầng khí quyển, thay đổi triệt để khí hậu của địa cầu, gây nên sự kiện tuyệt chủng của loài khủng long và 75% sự sống trên hành tinh. Có một câu hỏi khiến rất nhiều người tò mò, đó là nếu thiên thạch Chicxulub không va chạm với Trái Đất thì liệu khủng long có tồn tại được đến ngày nay hay không?

Vụ va chạm giữa thiên thạch Chicxulub và Trái Đất

Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi này. Theo đó, vào thời kì khủng long vẫn còn sinh sống, Điều kiện khí hậu Trái Đất vô cùng không ổn định, với những mùa đông núi lửa lặp đi lặp lại và có thể kéo dài hàng thập kỷ trước khi sự kiện thiên thạch Chicxulub đâm vào hành tinh của chúng ra xảy ra. 

Khủng long tuyệt chủng sau thảm họa thiên thạch lao vào Trái Đất - Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu cho biết, môi trường Trái Đất khi đó tương đối độc hại khi lượng lưu huỳnh trong khí quyển đạt đến mức báo động. Sara Callegaro, nhà địa chất học tham gia vào nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm đã ứng dụng kĩ thuật mới để do lượng lưu huỳnh trong khí quyển từ thời tiền sử và đưa ra kết luận rằng: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng một lượng lớn lưu huỳnh sinh ra từ hoạt động của núi lửa có thể gây ra sự xáo trộn nhiệt độ toàn cầu trong thời gian ngắn". Cụ thể hơn, sự hoạt động "năng nổ" của siêu núi lửa Deccan Traps của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ đã thải ra một lượng lưu huỳnh khổng lồ từ đá nóng chảy, lên tới 1 triệu km3 đã làm thay đổi đáng kể khí hậu toàn cầu, chưa kể đến những núi lửa khác nữa. 

Núi lửa phun trào giải phóng lượng khí lưu huỳnh độc hại lớn

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra sự trùng hợp giữa sự hình thành dung nham chứa lưu huỳnh đậm đặc từ khu vực Thakurvadi đến Bushe (Ấn Độ).với tình trạng khí hậu toàn cầu giảm nhiệt ở kỷ Phấn trắng. Và, trong vòng 100.000 năm trước khi thiên thạch Chicxulub "ghé thăm" Trái Đất thì nhiệt độ toàn cầu có thể đã giảm mạnh theo từng đợt, lên tới 10⁰C. Don Baker, nhà địa hóa học của Đại học McGill, phân tích: "Nghiên cứu chứng minh rằng điều kiện khí hậu Trái Đất vô cùng không ổn định, với những mùa đông núi lửa lặp đi lặp lại và có thể kéo dài hàng thập kỷ trước khi loài khủng long tuyệt chủng". "Sự bất ổn này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của tất cả các loài thực vật và động vật, từ đó tạo tiền đề cho sự tuyệt chủng của loài khủng long", ông kết luận. 

Như vậy, ngay cả khi thiên thạch Chicxulub không va cham với Trái Đất vào 65 triệu năm trước thì loài khủng long sớm muộn cũng phải đối diện với những sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khác.

 

HOT: Lỗ đen vũ trụ có thể được sử dụng làm pin, lò phản ứng hạt nhân

Qua nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách lấy một phần năng lượng từ lỗ đen.