Đời sống

HOT: Lỗ đen vũ trụ có thể được sử dụng làm pin, lò phản ứng hạt nhân

HOT: Lỗ đen vũ trụ có thể được sử dụng làm pin, lò phản ứng hạt nhân

Theo trang IFL Science đưa tin, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những phương pháp mới để sử dụng lỗ đen làm nguồn năng lượng, cho thấy chúng có thể được sử dụng làm pin hoặc lò phản ứng hạt nhân.

Giả định của nghiên cứu này là một lỗ đen Schwarzschild – một lỗ đen không có điện tích hoặc xung lượng góc. Vì vậy, nó trung tính và không quay, bằng cách thả các hạt tích điện lên nó, các lỗ đen có thể được tạo ra để có điện trường tĩnh và đột nhiên, bạn có cấu tạo của một cục pin.

Nhóm nghiên cứu đã tưởng tượng lỗ đen nằm trong một hộp mà từ đó điện tích có thể được đưa vào và sau đó rút ra theo cách có thể kiểm soát chậm và mang lại hiệu quả ấn tượng. Theo lý thuyết, loại pin đen này có thể biến đổi tới 25% khối lượng của nó thành năng lượng điện.

Khi sử dụng pin, hệ thống sẽ nhỏ gọn, các lỗ đen mà họ cho là có trọng lượng tối đa bao quanh toàn bộ bầu khí quyển của hành tinh chúng ta (1.000 nghìn tỷ tấn) sẽ không lớn hơn một nguyên tử là bao. Do đó thật dễ dàng để lắp vào điện thoại di động nếu bạn có khả năng nâng một vật gì đó có trọng lượng bằng một tiểu hành tinh.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể sạc đầy và xả hết pin như vậy mà không vi phạm bất kỳ định luật lỗ đen nào, nhưng nó không phải là một hệ thống vĩnh cửu. Khi lỗ đen giãn nở sau mỗi chu kỳ, cuối cùng nó sẽ đạt đến kích thước của khoang chứa nó, khiến pin không còn hoạt động.

Pin không phải là lựa chọn duy nhất để tạo ra năng lượng với hiệu suất cao từ lỗ đen. Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng bạn có thể tạo ra điện bằng cách ném bức xạ alpha (α) vào lỗ đen. Đây là hạt nhân của helium và nó là sản phẩm khá phổ biến của sự phân rã phóng xạ.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bức xạ này nhắm vào lỗ đen thì có thể biến 25% khối lượng của bức xạ alpha thành động năng được mang ra từ một positron, phiên bản phản vật chất của electron.

“Quá trình này nhiều nhất có thể khuếch đại động năng của phân rã α lên hàng trăm lần, điều thú vị là khối lượng tối ưu của một lò phản ứng lỗ đen như vậy chỉ nằm bên trong cửa sổ của các vật chất tối có nguồn gốc từ lỗ đen nguyên thủy.

Sự tồn tại của những lỗ đen như vậy vẫn chưa được chứng minh và có một yếu tố là chúng ta chưa biết cách chứa chúng.

Một bài báo báo cáo những phát hiện này được công bố trên tạp chí Physical Review D.

Theo IFL Science.

 

Trong khoảng 10 ngày tới, 3 con giáp này sẽ xoay chuyển tình thế, tài lộc phát đạt, kiếm được nhiều tiền

Tạm biệt với những khó khăn, thiệt thòi trong thời gian trước đây, chỉ 10 ngày nữa, các con giáp này sẽ đón được vận may, cuộc sống bước sang trang mới!