Người nông dân vào hang bắt cáo nhặt được bình cổ bằng đồng, đào bên dưới là cả kho báu 2.500 năm, 1 món đã 3 tỷ đồng

Trí Tú, 04/10/2023 17:26:26(GMT+7)
Người nông dân vào hang bắt cáo nhặt được bình cổ bằng đồng, đào bên dưới là cả kho báu 2.500 năm, 1 món đã 3 tỷ đồng

Tất cả số đồ cổ đào được ở vị trí người nông dân tìm thấy chiếc bình bằng đồng có giá trị lịch sử và giá trị vật chất vô cùng lớn.

Tại cánh đồng ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc năm 1991, người nông dân có tên Trần Hải Quý trong lúc lần theo dấu vết con cáo phá ruộng lạc của mình đã vô tình phát hiện ra một hang động đá trên vách núi gần đó. Khi tiến vào trong hang, ông Trần bất ngờ nhặt được một chiếc bình có ngoại hình vô cùng lạ mắt. 

Chiếc bình cổ được ông Trần tìm thấy

Chiếc bình làm từ đồng, có hình dạng giống con thú 4 chân với 2 sừng trên đầu. Trải qua thời gian dài, chiếc bình bị oxy hóa thành màu xanh dương nhưng sau khi thau rửa sạch sẽ, có thể nhận ra đây không phải một món đồ tầm thường. Thông tin ông Trần nhặt được cổ vật mau chóng lan truyền, một số tay buôn di vật tìm đến, trả giá 800.000 tệ ( hơn 2,7 tỷ đồng). Tuy nhiên, ông Trần biết chắc chắn đây là bảo vật quý giá nên quyết định không bán. 

Trong hang đá là kho báu toàn cổ vật giá trị

Sau khi các chuyên gia khảo cổ được thông báo, họ lập tức khai quật hang đá nơi phát hiện ra chiếc bình cổ và tìm được kho báu với hơn 33 món đồ cổ khác nhau bao gồm đồ đồng, đồ gốm và tiền vỏ sò. Chuyên gia cho biết hang đá này thực chất là một ngôi mộ cổ từ thời Chiến Quốc, có lịch sử khoảng 2.500 năm. Họ cũng nhận định chiếc bình của ông Trần chính là món đồ quý nhất trong ngôi mộ cổ, là bảo vật nghìn năm có một vì hình dạng của nó là sự kết hợp của 3 linh vật rồng, phượng và kỳ lân. Trong lịch sử Trung Quốc không thể tìm ra chiếc bình thứ hai có hình thù như vậy. 

Hang đá được cho là ngôi mộ của một vị vương hầu thời Chiến quốc

Theo các chuyên gia khảo cổ nhận định thì ngôi mộ này có thể là mộ của một vị vương hầu thời Chiến Quốc. Từ việc phát hiện ra chiếc bình cổ cùng ngôi mộ này mà sau đó, giới chức đã truy lùng ra một kho tàng di vật văn hóa lớn ở Hạ Châu với hơn 30.000 di vật được khai quật và thu giữ bởi bảo tàng nơi đây. Ngày nay, chiếc bình cổ được ông Trần Hải Quý phát hiện đã được công nhận là quốc bảo của Trung Quốc, trưng bày trang trọng ở nhiều bảo tàng lớn của Trung Quốc.

 

Cặp vợ chồng mua chiếc bình 80.000 đồng, không ngờ là cổ vật của nghệ nhân nổi tiếng, giá trị thật gấp 3.500 lần

Nhờ linh cảm mà cặp vợ chồng này đã sở hữu món đồ cổ có giá trị lớn mà chỉ phải bỏ ra số tiền vỏn vẹn 80.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất