Đời sống

Loài cá tuyệt chủng nhiều năm ở Việt Nam từng tái xuất, ngư dân tưởng 'bắt được vàng' hóa ra lại gặp 'rắc rối' lớn

Loài cá tuyệt chủng nhiều năm ở Việt Nam từng tái xuất, ngư dân tưởng 'bắt được vàng' hóa ra lại gặp 'rắc rối' lớn

Cá nược có tên khoa học là Orcaella brevirostris, là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae. Loài này được xếp vào hàng quý hiếm, chúng thường được tìm thấy ở quanh khu vực ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, cụ thể là trên sông Irrawaddy (Myanmar), sông Mahakam (Indonesia) và sông Mê Kông (đoạn chảy qua Campuchia, Việt Nam). Ở Việt Nam người dân thường gọi loài cá này là cá nược Minh Hải.

Con cá nược bắt được tại sông Cổ Chiên

Từ nhiều năm trước đây, cá nược Minh Hải được xác định là đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Thế nhưng, vào ngày 15/5/2019, ngư dân Phan Văn Thái (ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) đã bắt được con cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên (H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre). Theo chia sẻ của ông Thái chia sẻ với phóng viên thì con cá nược Minh Hải này không biết từ đâu bơi tới mắc vào lưới đánh cá của ông rồi chết. 

Người dân xúm lại xem con cá hiếm

Bắt được cá quý hiếm, ông Thái không ngờ lại rơi vào "rắc rối" lớn. Dân chúng đổ xô đến nhà ông Thái để "đích mục sở thị" loài cá tưởng như tuyệt chủng ở Việt Nam, đến nỗi con đường dẫn vào nhà ngư dân này chật cứng, chính quyền đại phương phải cử lực lượng xuống giữ gìn trật tự. Cơ quan chức năng cũng đến lập biên bản với ông Thái và tìm hiểu xem hành vi của ngư dân này có bị quy vào tội "đánh bắt cá quý hiếm" hay không. May mắn là ông Thái được kết luận là không cố ý bắt loài cá nược Minh Hải quý hiếm này. Thời điểm đó, ông Thái vô cùng mệt mỏi, chỉ mong muốn nhanh chóng bán con cá 150 kg này đi với giá vỏn vẹn 40 triệu đồng. 

Sự xuất hiện của con cá tưởng như tuyệt chủng tại Việt Nam khiến giới khoa học không khỏi xôn xao. Sau đó, dưới sự thuyết phục của các nhà khoa học, chuyên gia bảo tồn, cứu hộ động thực vật... cùng chính quyền địa phương, ông Thái đã quyết định giao con cá nược Minh Hải cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu và lưu giữ.

 

Ngư dân Hà Tĩnh thả lưới vớt được 3 bảo vật quốc gia có từ thời vua Minh Mạng, 1 món suýt bị bán sang Trung Quốc

Câu chuyện ly kì về quá trình đưa 3 bảo vật quốc gia này quy về 1 mối khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng