Đời sống

Cặp vợ chồng mua chiếc bình 80.000 đồng, không ngờ là cổ vật của nghệ nhân nổi tiếng, giá trị thật gấp 3.500 lần

Cặp vợ chồng mua chiếc bình 80.000 đồng, không ngờ là cổ vật của nghệ nhân nổi tiếng, giá trị thật gấp 3.500 lần

Trong lần ghé thăm cửa hàng đồ cũ ở ngoại ô London, Anh, một cặp vợ chồng đã cực kì ấn tượng với một chiếc bình nhỏ có hoa văn vô cùng đặc sắc. Người chồng còn tinh ý phát hiện ra dưới đáy bình có khắc một con dấu vô cùng đặc biệt. Do đó hai người đã bỏ ra số tiền 3,3 USD (khoảng 80.000 đồng) để tậu chiếc bình về để trưng bày trong nhà. 

Bình hoa được cặp vợ chồng người Anh mua về

Với linh cảm đây không phải món đồ bình thường, cặp vợ chồng liên hệ với chuyên gia để thẩm định chiếc bình này. Sau khi xem xét, đánh giá kĩ lưỡng, chuyên gia kết luận chiếc bình mà họ mua về chính là món đồ gốm sứ cổ của Nhật Bản. Người làm ra chiếc bình này chính là nghệ nhân người Nhật nổi tiếng có tên Namikawa Yasuyuki (1845–1927). Ông là một trong những nghệ nhân làm gốm bằng kỹ thuật cloisonné nổi tiếng nhất Nhật Bản trong giai đoạn 1890 - 1910 ("Thời kỳ hoàng kim" của đồ tráng men Nhật Bản). Mỗi tác phẩm của Namikawa đều có dấu đặc biệt của riêng ông. 

Namikawa Yasuyuki

Chiếc bình của cặp vợ chồng người Anh có màu chủ đạo là đen. Hoa văn, hình vẽ đều cực kì tinh xảo, ấn tượng nhất là hình chú gà trống, gà mái, khóm hoa cúc có chú chim bay bên trên. Bình cổ này sử dụng kỹ thuật tráng men cloisonné khá phức tạp - sở trường của nghệ nhân Namikawa Yasuyuki, sản xuất trong khoảng cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20. Giá trị của nó ước tính khoảng 11.800 USD (hơn 280 triệu đồng) và sẽ được đem đấu giá trong thời gian tới.

Một tác phẩm khác của nghệ nhân Namikawa Yasuyuki 

Đây không phải lần đầu tác phẩm của nghệ nhân Namikawa Yasuyuki được đem đi đấu giá. Trước đó, từng có một chiếc bình với kích thước lớn do ông làm ra đã được bán đấu giá ở mức 38.000 USD vào tháng 4/2019. Nếu ở thời điểm hiện tại, có thể mức đấu giá chiếc bình của cặp vợ chồng người Anh sẽ còn cao hơn nữa.

 

Loài cá tuyệt chủng nhiều năm ở Việt Nam bỗng tái xuất, ngư dân tưởng 'bắt được vàng' hóa ra lại gặp 'rắc rối' lớn

Sự xuất hiện của loài cá quý hiếm tưởng như đã tuyệt chủng tại Việt Nam khiến giới khoa học không khỏi kinh ngạc.