Đời sống

Khối ngọc Hòa Thân tặng vua Càn Long được định giá hơn 14 tỷ đồng, độc nhất vô nhị trên thế giới

Khối ngọc Hòa Thân tặng vua Càn Long được định giá hơn 14 tỷ đồng, độc nhất vô nhị trên thế giới

Hòa Thân (1750-1799) là nhân vật lịch sử khét tiếng của lịch sử Trung Quốc, được mệnh danh là "đệ nhất tham quan". Trong suốt cuộc đời làm quan của mình, hắn tham ô, nhận hối lộ, vơ vét không biết bao nhiêu tài sản của dân chúng. Chính vì vậy, độ giàu có, chịu chơi chịu chi của tham quan này được đánh giá là hơn cả vua Càn Long. Dù gây ra nhiều tội nhưng Hòa Thân vẫn được Càn Long yêu mến trọng dụng vì ngoài sự thông minh, tài trí ra thì hắn rất khéo nịnh vua. 

Tranh vẽ Hòa Thân khi trẻ và lúc về già

Hòa Thân từng dâng cho Càn Long vô số lễ vật quý hiếm, trong đó phải kể đến tấm tháp bình làm từ bạch ngọc - loại ngọc quý có màu pha trộn giữa trắng và xanh nhạt. Khối ngọc này cao 28 cm, được Hòa Thân yêu cầu chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Một mặt chạm trổ thác nước, cây cối và hai cao sĩ trò chuyện dưới bóng cây, mặt còn lại khắc hình thung lũng với bài thơ về thiên nhiên, thần tiên do chính Càn Long sáng tác năm 1764. Nội dung đại ý như sau: "Trăm dòng thác đổ xuống từ trên mây, tuôn chảy nghìn trượng, rơi xuống dòng sông trước mắt. Ai người ngắm cảnh kỳ diệu đó, hẳn là vị tiên ở Đại Uyên". Đáng nói, "đệ nhất tham quan" còn đề dưới bài thơ dòng chữ "Thần Hòa Thân kính thư" như để nhấn mạnh tấm lòng trung thành, tôn kính của mình dành cho đế vương.

Mặt trước và sau của khối ngọc Hòa Thân tặng Càn Long

Không thể phủ nhận rằng Hòa Thân rất giỏi quan sát và thấu hiểu thói quen, sở thích của Càn Long. Biết vua thích chơi ngọc, y không tiếc tiền bạc làm ra món đồ vừa khiến vua ưng ý lại vừa khiến người luôn nghĩ đến "trung thần" như mình. Chính vì vậy mà trong suốt những năm Càn Long trị vì, hắn dù gây tội ra sao vẫn sống giàu sang phú quý và yên ổn. Đến khi Càn Long băng hà, vua Gia Khánh đăng cơ, Hòa Thân mới phải chịu án tử, tịch thu toàn bộ tài sản để trả giá cho những sai lầm của mình. 

Hòa Thân vô cùng hiểu Càn Long - Ảnh minh họa

Khối ngọc mà Hòa Thân tặng vua Càn Long sau đó lưu lạc khắp nơi, từng nằm trong bộ sưu tập của vợ chồng James Leipner (Mỹ). Đến năm 2021, hãng đấu giá nổi tiếng Sotheby's đã đem khối ngọc này ra đấu giá với mức 590.000 USD (tương đương khoảng 14,3 tỷ đồng).

 

Cây chè cổ thụ ngàn năm tuổi sống trên núi cao sản sinh loại trà 680 triệu đồng/kg đắt nhất Việt Nam

Trải qua hàng ngàn năm hấp thụ đủ loại dưỡng chất khí trời, cây chè cổ thụ trên dãy Hoàng Liên Sơn sản sinh ra loại chè đắt đỏ bậc nhất Việt Nam.