Bộ Ngoại giao Trung Quốc 'dằn mặt' Mỹ: 'Đừng dại bước trên con đường sai lầm và nguy hiểm'

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 02/12/2020 01:12:53(GMT+7)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc 'dằn mặt' Mỹ: 'Đừng dại bước trên con đường sai lầm và nguy hiểm'

(Techz.vn) Bắc Kinh đã thực sự nổi giận sau những động thái "không kiêng nể" liên tiếp gần đây của chính quyền Donald Trump.

Theo tờ Express, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến Bắc Kinh thực sự "nổi giận" khi liên tục cử các quan chức Hoa Kỳ tới Đài Loan đồng thời thông qua thỏa thuận trị giá hàng tỷ Đô-la với hòn đảo này. Trước đó, Washington cùng đã cùng Đài Loan đi tới một thỏa thuận mua bán khí tài quân sự khác có giá trị lên tới 8 tỷ USD.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra cứng rắn trước những động thái "quá quắt" từ phía Washington.

Trong ngày cuối cùng của tháng 10, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã có gửi một thông điệp vô cùng cắn rắn tới Nhà Trắng khi kêu gọi nước Mỹ "ngay lập tức dừng ngay các nước đi sai lầm và nguy hiểm" đồng thời ngừng ngay mọi liên kết quân sự cũng như việc buôn bán vũ khí cho Đài Loan.

“Chúng tôi một lần nữa đưa ra những thông điệp cứng rắn đối với chính quyền Đài Loan rằng 'một Đài Loan độc lập' là con đường đi vào ngõ cụt. Mọi nỗ lực và hành động sử dụng vũ khí hoặc tìm kiếm sự can thiệp từ bên ngoài để từ chối sự thống nhất đều sẽ nhận lấy chung một hậu quả là thất bại" - bà Hoa không quên đưa ra lời cảnh báo tới Đài Loan.

Tổng thống đắc cử Joe Biden có mối quan hệ tốt với ông Tập từ thời còn làm "Phó tướng" cho Barack Obama.

Đài Loan đang được các chuyên gia dự đoán sẽ mất đi sự hậu thuẫn quan trọng từ nước Mỹ sau khi chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden thay thế ông Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng vào tháng 1 tới đây. Ứng viên đảng Dân chủ được biết tới như một người có quan hệ rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ trước tới nay. Con trai thứ của ông là Hunter Biden hiện cũng đang đầu tư vào một tập đoàn ở thị trường tỷ dân.

Thỏa thuận quân sự giữa Mỹ và Đài Loan (bao gồm thỏa thuận mua bán pháo phản lực, tên lửa cảm biến và hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon được sản xuất bởi Boeing) từ lâu luôn được Đại Lục coi là mối đe dọa đối với chủ quyền của nước này. 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo Trung Hoa từ lâu đã có mối quan hệ "bằng mặt nhưng không bằng lòng".

Việc Hoa Kỳ liên tiếp bán khí tài quân sự cho Đài Loan đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận. Chính quyền Tập Cận Bình được cho là đã yêu cầu các binh sĩ tại một căn cứ quân sự "chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh bằng tất cả tâm trí và sức lực".

 

Hậu bị IS tấn công, Trung Quốc tung đòn đáp trả tuy nhiên mục tiêu lại là quân sự Hoa Kỳ?

(Techz.vn) Cách đây ít ngày Trung Quốc đã bất ngờ bị tổ chức khủng bố IS tấn công vũ trang. Rất nhanh sau đó, Đại Lục đã tung đòn đáp trả tuy nhiên mục tiêu lần này lại là nước Mỹ?!

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất