Bị lừa gần 900 triệu đồng vì cài ứng dụng VNeID giả mạo: Thủ đoạn lừa đảo mới người dân cần chú ý

Tường Vy, 22/09/2023 17:38:45(GMT+7)
Bị lừa gần 900 triệu đồng vì cài ứng dụng VNeID giả mạo: Thủ đoạn lừa đảo mới người dân cần chú ý

Cẩn thận với chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, người dân cần đặc biệt lưu ý.

Công nghệ số ngày càng phát triển, tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng hòng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Mới đây, Đại tá Triệu Tuấn Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ký văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua phương thức cài ứng dụng VNeID giả mạo.

 

Lợi dụng vùng chồng lấn sóng di động giữa Việt Nam với các nước trong khu vực hoặc mỗi khi các cơ quan quản lý nhà nước ban hành chủ trương chính sách mới có liên quan đến ứng dụng điện tử, các đối tượng phạm tội (chủ yếu người nước ngoài) lợi dụng để viết các phần mềm, ứng dụng lừa đảo trên internet giống như các ứng dụng thật của các cơ quan, doanh nghiệp, sau đó phát tán trên MXH hòng lừa đảo người dân.

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, lợi dụng việc Công an ra quân hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, kẻ gian đã tạo các phần mềm giả mạo, sau đó giả danh lực lượng Công an yêu cầu người dân cài đặt để chiếm quyền sử dụng điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử.

 

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận vụ việc chiếm đoạt tài sản với hình thức nói trên, số tiền thiệt hại gần 900 triệu đồng. Kẻ gian đã giả làm lực lượng Công an vận động người dân đi cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID để tạo lòng tin.

Sau đó, đối tượng sẽ gợi ý hướng dẫn người dân tự thực hiện trên điện thoại di động để không cần phải đến trực tiếp cơ quan Công an. Khi cài đặt ứng dụng, đối tượng sẽ yêu cầu người dân cấp tất cả các quyền cho ứng dụng như truy cập vào danh bị, vị trí, trợ năng,... trên điện thoại.

 

Ngay khi ứng dụng được cấp quyền, kẻ gian sẽ kiểm soát điện thoại và theo dõi các thao tác trên màn hình, đọc được mã OTP ngân hàng gửi về điện thoại. Sau khi nắm được thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử, các đối tượng sẽ chuyển tiền đến các tài khoản khác để chiếm đoạt.

Công an Lạng Sơn cho biết: “Đặc điểm dễ nhận biết điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển là không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng”.

 

Ngoài ra, người dân nên lưu ý, lực lượng Công an không làm việc với công dân qua điện thoại. Vì vậy, nếu nhận được cuộc gọi hoặc yêu cầu lạ, bạn nên chú ý kiểm tra kỹ thông tin tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Có được dùng tài khoản định danh điện tử VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra hay không?

Hướng dẫn sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID thay thế giấy tờ xe khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra đơn giản, nhanh chóng nhất.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất