Từ 10/2023, người chưa cài VNeID và chưa tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân có bị phạt không?

An An, 22/09/2023 15:00:15(GMT+7)
Từ 10/2023, người chưa cài VNeID và chưa tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân có bị phạt không?

Cho đến hiện tại nhiều công dân vẫn chưa cài đặt VNeID và tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân. Vậy từ tháng 10/2023, chưa làm 2 việc này có bị phạt không?

VNeID là ứng dụng định danh điện tử. Nó đã không còn xa lạ gì với công dân Việt Nam. Từ khi có mặt đến nay, đây là ứng dụng được tải và nhắc đến nhiều nhất. Sử dụng VNeID có thể giúp công dân tiện lợi hơn khi làm các thủ tục hành chính bởi nhiều giấy tờ sẽ tích hợp luôn vào tài khoản này.

Dù vậy, không phải công dân Việt Nam nào cũng có điện thoại thông minh để cài đặt ứng dụng VNeID. Một số người cho biết đến nay cũng chưa tải ứng dụng này về máy. Liệu kể từ tháng 10/2023, việc làm đó có bị phạt hay không?

Trong Nghị định 59/2022/NĐ-CP không có quy định hay mốc thời gian cụ thể nào bắt buộc công dân phải đăng ký sử dụng VNeID hay tải app VNeID. Tuy nhiên, thực tế thì công dân dùng VNeID sẽ bắt kịp xu thế chung, tiện lợi và nhanh chóng hơn khi làm thủ tục hành chính nên đây vẫn là ứng dụng nên có trong smartphone.

Cần lưu ý, tài khoản VNeID để có thể tích hợp giấy tờ cần phải được đăng ký mức 2. Thao tác này cần đăng ký trực tiếp ở cơ quan có thẩm quyền, có sự xác nhận của cán bộ công an.

Điều được thắc mắc nhiều không kém thứ hai là người chưa tích hợp căn cước công dân từ tháng 10/2023 có bị phạt không?

Tích hợp CCCD là tích hợp các giấy tờ tùy thân vào thẻ CCCD gắn chip. Các giấy tờ có thể tích hợp là bằng lái xe, chứng nhận đăng ký xe, BHXH,… Việc tích hợp này cho phép công dân khi ra đường không cần phải mang theo quá nhiều giấy tờ bên mình. Thế nhưng pháp luật chưa có yêu cầu bắt buộc phải tích hợp giấy tờ vào VNeID, cũng như không có quy định nào về xử phạt việc làm này.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất