Khám phá mới

Vén màn bí ẩn bên trong quyển sách chứa đựng bí mật tình dục thời Trung cổ

Vén màn bí ẩn bên trong quyển sách chứa đựng bí mật tình dục thời Trung cổ

Những hình ảnh trần trụi trong cuốn sách này cuối cùng đã được giải mã cho thấy được những thông tin liên quan đến bí mật tình dục và sinh sản thời trung cổ.

Suốt hơn 600 năm qua, bản thản Voynich đã làm các nhà nghiên cứu, sử học bối rối bới những mật mã cũng như các hình vẽ, kí tự lạ lùng. Những hình vẽ kỳ lạ và văn bản được mã hóa của nó đã khiến một số người cho rằng nó chứa đựng những phép thuật kỳ diệu hoặc thậm chí là những bí mật của người ngoài hành tinh. Giờ đây, các chuyên gia đã khám phá ra bí mật của cuốn sách này được cho là chứa đựng những bí mật thời trung cổ.

Tác giả chính, Tiến sĩ Keagan Brewer của Đại học Macquarie cho biết văn bản được mã hóa này thực sự chứa thông tin đã được kiểm duyệt về tình dục, biện pháp tránh thai và phụ khoa của phụ nữ.

83750951-13317945-image-a-24-1713345158367-11zon-1713421720.jpg
 

Trong khi nhiều hình minh họa của bản thảo thể hiện thực vật, động vật hoặc con người, một trong số đó đặc biệt đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu. Những hình minh họa này cho thấy phụ nữ khỏa thân cầm nhiều đồ vật khác nhau bên cạnh hoặc chỉ vào bộ phận sinh dục của họ.  Các nhà nghiên cứu cho biết những hình vẽ này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bản thảo có chứa thông tin về phụ khoa và sức khỏe tình dục. 

Mặc dù rất nhiều tài liệu y học về tình dục và sinh sản từ thời điểm này vẫn còn tồn tại nhưng nhiều tài liệu này cũng bị kiểm duyệt gắt gao. Tiến sĩ Brewer giải thích: 'Văn hóa của châu Âu cuối thời trung cổ bao gồm những nỗi sợ hãi nhiều mặt của nam giới đối với cơ thể phụ nữ và các quá trình tự nhiên của họ, và điều này đan xen chặt chẽ với Văn hóa y tế.'

Một bác sĩ thế kỷ 15, Johannes Hartlieb, thậm chí còn khuyến cáo các bác sĩ nên sử dụng 'bức thư bí mật' để che giấu thông tin có chứa biện pháp tránh thai hoặc phá thai. Mối lo lắng của Hartlieb là ngày càng nhiều phụ nữ biết chữ có thể đọc các bài viết của ông và sử dụng chúng để quan hệ tình dục trước hôn nhân.

83749361-13317945-image-a-16-1713343685704-11zon-1713421720.jpg
 

Các văn bản được mã hóa từ các bản thảo khác do các tác giả dịch đã tiết lộ nhiều công thức có công dụng phụ khoa.  Xem bản thảo như một ví dụ về thông tin tình dục được mã hóa, các nhà nghiên cứu có thể bắt đầu hiểu được những hình minh họa kỳ quái. Hình minh họa lớn nhất và phức tạp nhất, được gọi là Rosettes, thực sự có thể thể hiện sự hiểu biết cuối thời Trung cổ về tình dục và các biện pháp tránh thai.

Các bác sĩ thời trung cổ tin rằng tử cung có bảy ngăn và âm đạo có hai lỗ - một bên trong và một bên ngoài. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng chín vòng tròn của hoa thị tượng trưng cho những điều này.

83749363-13317945-image-a-17-1713343691290-11zon-1713421720.jpg
 

Tiến sĩ Brewer viết trong một bài báo cho The Conversation : 'Tám vòng tròn bên ngoài có các cạnh nhẵn vì chúng tượng trưng cho giải phẫu bên trong, trong khi vòng tròn trung tâm có một cạnh có hình dạng vì nó tượng trưng cho giải phẫu bên ngoài.' Và, theo logic này, một số chi tiết kỳ lạ khác bắt đầu có ý nghĩa. Ví dụ, ở vòng tròn trên cùng bên trái, năm đường chạy vào giữa có thể tượng trưng cho năm tĩnh mạch được cho là tồn tại trong âm đạo của trinh nữ. Những chiếc gai ở vòng tròn trên và dưới bên phải được cho là 'những chiếc sừng' mà các bác sĩ thời Trung cổ cho rằng nằm trên tử cung.

Tiến sĩ Brewer viết: 'Các lâu đài và tường thành có thể là cách chơi chữ của thuật ngữ schloss trong tiếng Đức, có nghĩa bao gồm "lâu đài", "ổ khóa", "cơ quan sinh dục nữ" và "xương chậu nữ". Và hai mặt trời ở phía trên bên trái và phía dưới bên phải có thể phản ánh niềm tin của Aristotle rằng Mặt trời cung cấp nhiệt tự nhiên cho phôi trong quá trình phát triển ban đầu của nó.’

83571915-13302745-officials-said-the-cream-was-sold-in-primarily-vietnamese-langua-a-15-1712955642789-11zon-1-1713421722.jpg
 

Kỳ lạ hơn nữa, các bác sĩ thời Trung cổ thực sự tin rằng phụ nữ nhận được khoái cảm tình dục từ 'chuyển động của hai tinh trùng trong tử cung'. Tiến sĩ Brewer và đồng tác giả của ông đề xuất rằng các đường nét và hoa văn bao phủ các hoa thị tượng trưng cho chuyển động này.

Mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng còn nhiều minh họa khác cần được giải thích nhưng đây không phải là lần đầu tiên cách giải thích về sức khỏe tình dục được đưa ra.

Vào năm 2017, Nicholas Gibbs, một chuyên gia về các bản thảo y học thời Trung cổ, tuyên bố rằng văn bản này là cẩm nang sức khỏe dành cho một phụ nữ 'khá giả' đang tìm cách điều trị các bệnh phụ khoa.