Khám phá mới

Kinh ngạc loại cây gỗ bị cháy rụi vẫn có thể mọc mầm

Kinh ngạc loại cây gỗ bị cháy rụi vẫn có thể mọc mầm

Những chiếc chồi non này mọc từ sâu trong thân cây, một số chồi thậm chí đã ngủ yên suốt 1.000 năm.

Vào tháng 8 năm 2020, trận cháy rừng đã thiêu rụi gần như toàn bộ công viên bang Big Basin Redwoods ở California, thiêu rụi những cây gỗ đỏ cổ thụ , một số có niên đại hơn 1.500 năm và nằm trong số những sinh vật sống cao nhất trên Trái đất.

5184-1708586128.jpg
 

Gỗ đỏ có khả năng chống cháy tự nhiên nhờ vỏ dày, nhưng đám cháy rừng quá dữ dội và ngọn lửa cao đến mức tán lá của cây bị phá hủy, ngay cả ở những tán cây cao hơn 300ft.

Người ta lo sợ rằng những cây gỗ đỏ sẽ không bao giờ phục hồi được, nhưng vài tháng sau, một điều đáng kinh ngạc đã xảy ra - nhiều cây bắt đầu mọc ra những chiếc lá kim nhỏ từ thân và cành bị cháy đen, và hai năm sau, khu rừng đã chuyển sang màu xanh lục .

20231201-on-redwoods-recovery-1708586124.jpg
 

Phần lớn sự phát triển tươi mới này nảy mầm từ những chồi dưới vỏ cây và sâu bên trong cây, một số chồi đã ngủ yên hơn 1.000 năm.

Khi các nhà nghiên cứu che các chồi đang nảy mầm để ngăn chúng quang hợp, chúng vẫn phát triển. Các chồi đang khai thác lượng đường dự trữ và việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy những loại đường này được lưu trữ tới 21 năm, với nhiều loại carbohydrate dự trữ khác nhau đã gần 60 năm tuổi. Vì vậy, sự hồi sinh của cây gỗ đỏ phụ thuộc vào việc khai thác nguồn carbon dự trữ cũ để cung cấp năng lượng cho những chồi đang ngủ yên của chúng phát triển thành sự sống.

20231201-on-redwoods-recovery-waddell-1708586126.jpg
 

Adrian Rocha, nhà sinh thái học hệ sinh thái tại Đại học Notre Dame, cho biết: “Đây là một trong những bài báo thách thức kiến ​​thức trước đây của chúng ta về sự phát triển của cây”. “Thật ngạc nhiên khi biết rằng lượng carbon được hấp thụ từ nhiều thập kỷ trước có thể được sử dụng để duy trì sự tăng trưởng trong tương lai”. Rocha cho biết những phát hiện này cho thấy gỗ đỏ có các công cụ để đối phó với những đám cháy thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cây có thể chịu được các trận địa ngục thường xuyên xảy ra trong điều kiện khí hậu ấm hơn hay không.