Lộ diện 'kẻ thống trị bầu trời' 149 triệu năm tuổi: Hình dáng dị hợm, sức mạnh không tưởng

Harley, 25/09/2023 19:48:18(GMT+7)
Lộ diện 'kẻ thống trị bầu trời' 149 triệu năm tuổi: Hình dáng dị hợm, sức mạnh không tưởng

Các nhà khoa học vừa phát hiện sinh vật thời kỷ Jura với hình dạng quái dị, có cả cánh để bay trên không trung.

Cách đây không lâu trang Sci-News đã đưa tin, các nhà khoa học đã phát hiện một loài sinh vật lạ được đặt tên là Lusognathus almadrava, thuộc về một phân nhóm gọi là Gnathosaurinae gồm những con dực long to lớn và hình dạng quái dị bậc nhất. Dực long là họ hàng gần gũi với loài khủng long, chúng thống trị bầu trời và được biết tới với cái tên "thằn lằn có cánh".

Dực long là nhóm sinh vật đa dạng, sinh sống ở nhiều nơi trong đó có mặt ở Nam Cực, tuy nhiên Tiến sĩ Octávio Mateus từ Bảo tàng Lourinhã và đơn vị GEOBIOTEC Thuộc Đại học Nova ở Lisbon (Tây Ban Nha) chia sẻ việc nghiên cứu về loài vật này còn khá gian nan bởi hồ sơ hóa thạch tương đối thưa thớt.

Các nhà khoa học đang đặt kỳ vọng vào việc tìm thấy hóa thạch của những con dực long “siêu to khổng lồ” ở thời kỳ đầu Tam Điệp - Jura.

Đặc điểm khác biệt của chúng so với dực long kỷ Phấn Trắng đó là sải cánh thường đạt tới 3m, các con dực long thời trước chỉ có sải cánh 1,6-1,8m, tương đương hoặc nhỏ hơn một con đại bàng đầu trắng hiện đại (sải cánh khoảng 1,8 đến hơn 2,3m). Tuy nhiên từ trước đến nay đã có một số phán đoán cho rằng dực long khổng lồ đã tồn tại thời kỳ trước đó và con dực long vừa được nhóm khoa học khai quật là minh chứng cho điều này.

Một phần đầu của con vật được nhìn thấy, trải qua quá trình tính toán kỹ lưỡng, giới khoa học suy đoán sải cánh của nó dài từ 3,6 đến 4m, to hơn nhiều dực long kỷ Phấn Trắng.

Tạp chí PeerJ công bố, phát hiện này giúp giới khoa học có thêm góc nhìn sâu hơn về bức tranh tiến hóa của dực long, khi chỉ ra thời điểm mà chúng tiến hóa để trở thành khổng lồ có thể là cuối kỷ Jura, thay vì đầu kỷ Phấn Trắng như các dự đoán trước đây.

Bên cạnh đó, nhóm các nhà khoa học còn chỉ ra sự phát triển của các loài vật biết bay trên không trung có thể là phản ứng cạnh tranh với một giống loài mới vừa tách ra khỏi cây gia đình khủng long và tiến hóa theo cách hoàn toàn khác đó là loài chim. Hoá thạch này có niên đại 149 triệu năm tuổi, tương đương với loài Archaeopteryx tức chim thủy tổ.

*Ảnh minh họa Internet.

 

4 con giáp sẽ có tiền đồ rực rỡ, phú quý trao tận tay từ giờ cho tới Tết âm lịch 2024

Cuộc sống của 4 con giáp dưới đây sẽ có nhiều thay đổi, phúc lộ phú quý kéo đến.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất