Đời sống

Bao cao su có bảo vệ nam nữ khỏi các loại bệnh lây nhiễm khi đang quan hệ không?

Bao cao su có bảo vệ nam nữ khỏi các loại bệnh lây nhiễm khi đang quan hệ không?

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là một điều vô cùng quan trọng đối với các cặp đôi. Tuy nhiên, biện pháp này có giúp bảo vệ bạn khỏi mọi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không.

Trong tình yêu, việc quan hệ tình dục trở thành một trong những điều tuyệt vời và thú vị đối với các cặp đôi. Nhưng đối với các mối quan hệ mới, bạn có thể không biết lịch sử quan hệ của họ với những người trước nên rất dễ dẫn tới việc bị lây truyền các bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, do đó khi quan hệ tình dục, cặp đôi đã sử dụng bao cao su, vậy biện pháp này có giúp bạn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm đó hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, bao cao su không bảo vệ bạn khỏi tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp, mụn cóc sinh dục, giang mai và mpox có thể lây từ da sang- tiếp xúc với da. Nhưng khi sử dụng đúng cách, chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh chlamydia, lậu, trichomonas, HIV và viêm gan B.

Mặc dù bao cao su có tác dụng bảo vệ chống lại hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), nhưng một số bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Bạn phải nắm rõ những bệnh lây truyền qua đường tình dục nào mà có nguy cơ mắc phải.

Chức năng chính của bao cao su là ngăn chặn sự truyền các chất dịch cơ thể như tinh dịch, dịch tiết âm đạo và máu. Đổi lại, điều này có thể giúp tránh mang thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khi quan hệ tình dục.

Việc lây truyền hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như Chlamydia và Lậu, có thể được ngăn ngừa bằng bao cao su. Khi sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả khoảng 98%, nghĩa là cứ 100 người thì có 2 người sẽ mang thai trong một năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi đeo bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc giao hợp, một số bệnh nhiễm trùng vẫn có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da. Vì vậy, dưới đây là ba bệnh lây truyền qua đường tình dục mà bạn có thể mắc phải, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su.

1. Bệnh giang mai 

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai là vết loét, còn được gọi là “săng”, hình thành tại vị trí nhiễm trùng và có thể truyền sang bạn tình thông qua tiếp xúc da kề da.

Đeo bao cao su làm giảm khả năng mắc bệnh giang mai và có thể có lợi nếu bao cao su che được vết săng. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể lây truyền nếu bao cao su không che được vết săng.

2. Mụn rộp

Virus Herpes Simplex (HSV) có thể lây truyền qua tiếp xúc bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm bệnh. Virus có thể khiến vết loét xuất hiện quanh miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. HSV-1, hay còn gọi là Herpes miệng, gây ra vết loét lạnh hoặc mụn nước sốt thường quanh miệng và môi. HSV-2, hay còn gọi là Herpes sinh dục, thường gây ra vết loét xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Trong thời gian bùng phát bệnh (khi bạn dễ lây nhiễm nhất), bạn nên hạn chế hoạt động tình dục để giảm nguy cơ lây truyền Herpes cho bạn tình.

3. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là do Human Papillomavirus (HPV) - một họ virus có hơn 140 loại khác nhau gây ra. Trong khi Mụn cóc sinh dục là do các loại vi-rút có nguy cơ thấp gây ra, thì các loại vi-rút có nguy cơ cao lại liên quan đến một số bệnh ung thư khác nhau. HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da với các vùng sinh dục không được bao cao su che phủ.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo better2know, getthefacts.