Đời sống

8 mẹo quan hệ an toàn cho nam nữ, đảm bảo ngăn ngừa các bệnh lây truyền nguy hiểm

8 mẹo quan hệ an toàn cho nam nữ, đảm bảo ngăn ngừa các bệnh lây truyền nguy hiểm

Nếu bạn đang hoạt động tình dục và đang thắc mắc cách ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), hãy làm theo 8 lời khuyên sau để bảo vệ chính mình.

Trong những năm gần đây, tình trạng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) đang gia tăng đáng lo ngại trong thế hệ trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy hơn 1 triệu bệnh lây truyền qua đường tình dục bị nhiễm mỗi ngày, bao gồm các trường hợp mắc bốn loại STI chính là chlamydia, lậu, giang mai và trichomonas.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục. Mặc dù một số STI có thể được điều trị nhưng có loại STI không thể chữa khỏi, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài tác động tức thời của chính sự lây nhiễm. Những ảnh hưởng lâu dài của STI có thể nghiêm trọng và có thể liên quan đến cả sức khỏe tình dục và sinh sản. Vì vậy, điều quan trọng là nếu bạn có quan hệ tình dục thì bạn cũng phải biết cách phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo Tiến sĩ Bharathi Ramesh, Chuyên gia tư vấn cấp cao - Bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện dành cho bà mẹ: “STIs có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe sinh sản của bạn và có thể dẫn đến bệnh giang mai, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục và vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đây là một số ví dụ về STI. Bạn cần phải có trách nhiệm và tránh chúng để đảm bảo sức khỏe tốt”.

Dưới đây là những lời khuyên để tránh và ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

1. Sử dụng biện pháp bảo vệ

Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp bảo vệ đã được thử nghiệm khác làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền STI. Nếu bạn bị dị ứng với bao cao su latex, vẫn có những lựa chọn khác, mặc dù những lựa chọn này có thể có tỷ lệ rách cao hơn bao cao su latex. Nhưng bạn vẫn nên sử dụng để bảo vệ và quan hệ tình dục an toàn.

2. Quan hệ tình dục một vợ một chồng

Quan hệ tình dục một vợ một chồng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường tình dục nào. Trong khi quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

3. Giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh vùng kín và rửa âm đạo trước và sau khi quan hệ tình dục. Điều quan trọng nữa là phải giữ cho vùng kín của bạn luôn sạch sẽ như một biện pháp vệ sinh vì vệ sinh kém có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn và virus.

4. Khám sức khỏe định kỳ

Thường xuyên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu bạn có hoạt động tình dục, nó có thể giúp bạn tránh được bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào nữa.

5. Giao tiếp cởi mở

Nếu bạn đang có một mối quan hệ mới, hãy nói chuyện với bạn tình về lịch sử tình dục của bạn và thông báo cho họ về bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác mà bạn có thể mắc phải. Bạn nên cởi mở và trung thực với đối tác của bạn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.

6. Nhận thức về oral sex

Bạn có thể mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bằng miệng, cho dù đó là bệnh chlamydia hay bệnh trichomonas. Để tránh điều đó, hãy sử dụng bao cao su ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng, giữ vệ sinh răng miệng và tự đi xét nghiệm.

7. Tránh chia sẻ sản phẩm

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như kim tiêm, đồ chơi tình dục hoặc bất cứ thứ gì khác vì đây là một cách khác để lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

8. Tiêm phòng

Các loại vắc xin như HPV có thể giúp bạn tránh được các bệnh nhiễm trùng như mụn cóc sinh dục. Mặc dù bạn phải thực hành các cách quan hệ tình dục an toàn này để ngăn ngừa STI, nhưng bạn cũng nên đề phòng các triệu chứng như phát ban, vết loét hoặc vết sưng tấy. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng nào kể cả ở bạn tình của mình, hãy tránh quan hệ tình dục với họ. Hãy nhớ STI có thể chữa khỏi nhưng phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh!

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo healthshots.