Thông tin nóng về Tịnh thất Bồng Lai, Lê Tùng Vân và đồng phạm có quyết định khiến dư luận xôn xao

Linh Rin, 21/08/2022 12:00:45(GMT+7)
Thông tin nóng về Tịnh thất Bồng Lai, Lê Tùng Vân và đồng phạm có quyết định khiến dư luận xôn xao

(Techz.vn) Cập nhật thông tin nóng nhất về vụ án Tịnh thất Bồng Lai. Lê Tùng Vân và đồng phạm đồng loạt kêu oan khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Mới đây nhất, ông Lê Tùng Vân và 5 bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai (còn có tên khác là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An.

Cụ thể, 6 bị cáo kháng cáo bao gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi). Trong số này, chỉ ông Vân được tại ngoại, 5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam.

Hôm 20/7, TAND huyện Đức Hòa đã xét xử vụ án 6 bị cáo trên với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, đứng đầu. Ông bị tuyên phạt 5 năm tù, 5 bị cáo còn lại nhận mức án 3-4 năm tù giam. Sau phiên sở thẩm, ông Lê Tùng Vân lập tức kháng cáo.

Trong đơn, ông Vân viết: “Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào”.

Ông Vân cho rằng, mình và các “đệ tử” tu tập tại gia không mạo danh Đức Phật, không xuyên tạc giáo lý nhà Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hoà… Trên cơ sở đó, ông đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam cũng hoàn tất đơn kháng cáo, cùng có nội dung kêu oan, gửi đến TAND tỉnh Long An để nghị phiên phúc thẩm xem xét.

Bị cáo Cao Thị Cúc – chủ cơ sở nhà đất, tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai” nhờ người khác viết đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng, TAND Đức Hòa xử tội danh bà không đúng vì “việc tổ chức quay phim mà toà án kết tội là hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi là người nội trợ, nấu cơm cho nên tôi không biết sự việc trên”.

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng, phiên toà sơ thẩm là không công bằng, không chấp nhận bản án. 

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn “tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hoà… tôi thấy hành vi của mình là không có tội”.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn “các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định pháp luật. Điều oan ức nhất cho tôi là tất cả các video clip mà cho rằng tôi vi phạm là hoàn toàn không phải do tôi làm ra. Tất cả các video clip này là do người khác quay, người khác đăng, tôi hoàn toàn không liên quan cũng như không biết về các clip này”.

Về phía bị can Lê Thu Vân, theo diễn biến mới nhất, nhóm luật sư của Tịnh thất Bồng Lai vừa gửi đơn lên Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân (65 tuổi).

Hành vi của bà Lê Thu Vân bị xác định do có lời nói trong sự kiện ngày 12/12/2019 tại Công an huyện Đức Hòa khi nhóm Tịnh thất Bồng Lai kéo đến trụ sở để đòi… Diễm My. Bà Vân bị cho là đứng trước trụ sở Công an huyện Đức Hòa và phát ngôn trước đám ông tụ tập như sau “Công an huyện Đức Hoà bắt cóc người bà con ơi! Công an huyện Đức Hoà bắt cóc con người ta không thả ra nè…”.

Khi vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Lê Thu Vân về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Khi đó, bà Vân không có mặt ở nơi cư trú là Tịnh thất Bồng Lai và nơi đăng ký thường trú là quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, nên cơ quan điều tra chưa bắt tạm giam được, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Đến ngày 1/6, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến bà Lê Thu Vân để xử lý. Cuối tháng 7, bà Vân liên hệ luật sư, nhờ đưa đến Công an phường 15, quận Phú Nhuận để trình diện. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã có mặt để tiếp nhận.

Sau đó cơ quan điều tra làm thủ tục áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm bà Vân đi khỏi nơi cư trú, cho người ở Tịnh thất Bồng Lai bảo lãnh cho tại ngoại, với lý do sức khỏe bà Vân yếu, đang mang bệnh hiểm nghèo, vừa phẫu thuật xong.

Trong tháng 8, nhóm luật sư của Tịnh thất Bồng Lai đã 2 lần gửi văn bản đến VKSND và Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể là hỏi cung và lập danh chỉ bản đối với bà Lê Thu Vân lần đầu vào ngày 16/8 tại Tịnh thất Bồng Lai. Nhóm luật sư đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để cơ quan điều tra có căn cứ xem xét, giải quyết.

 

Tin trưa 19/8: Bí mật vụ bà Phương Hằng được vạch trần, thực hư tin Kim Tử Long bị bắt ngoại tình

(Techz.vn) Sau đây là những tin tức trưa nóng nhất ngày 19/8. Bí mật liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng được vạch trần, nhiều sự thật được phơi bày. Thực hư tin NSƯT Kim Tử Long bị vợ bắt quả tang ngoại tình tại khách sạn, chính chủ ấm ức lên tiếng.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất