Lí do vụ ly hôn nghìn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức đóng lại

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 09/04/2022 20:30:56(GMT+7)
Lí do vụ ly hôn nghìn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức đóng lại

(Techz.vn) TAND tối cao nói rõ lý do đóng lại vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Vào ngày 7/4 vừa qua, như Thanh Niên phản ánh, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên họp toàn thể xem xét kiến nghị của KSND tối cao về vụ án tranh chấp ly hôn của vợ chồng ông chủ hang cà phê Trung Nguyên.

Qua biểu quyết, Hội đồng Thẩm phán đã bác bỏ, không chấp nhận các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Đồng thời, với phán quyết này, vụ tranh chấp ly hôn nghìn tỉ kéo dài 7 năm sẽ khép lại bởi đây là quyết định cuối cùng trong quy trình tố tụng.

Qua đó, trả lời thêm với Thanh Niên về vụ việc này, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết, phiên họp xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao là thủ tục đặc biệt theo quy định bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thủ tục được coi là đặc biệt và chỉ được thực hiện khi có kiến nghị cho rằng phán quyết của Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm có vi phạm nghiêm trọng hoặc phát hiện ra tình tiết mới mà trong quá trình xét xử Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm không biết.

Cụ thể, điều 358 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: "Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó, nếu có yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao hoặc đề nghị của Chánh án TAND tối cao thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định đó".

Trong vụ án này, trung tuần tháng 1, Viện trưởng Viện KSND tối cao kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 11.3.2021; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm; hủy các quyết định, bản án phúc thẩm và sơ thẩm về phần chia tài sản chung, đồng thời giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại bản kiến nghị này, Viện KSND tối cao cho rằng, quá trình xử lý vụ ly hôn đã có một số sai sót liên quan đến sử dụng kết quả thẩm định giá để làm cơ sở chia tài sản chung giữa bà Thảo và ông Vũ; việc phhân chia tài sản chung gồm cổ phần, vốn góp, hiện vật chưa phù hợp... ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo…

Tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 7.4 đã xác định quá trình xét xử, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã tuân thủ đúng quy định pháp luật, không có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, do vậy không có căn cứ để chấp nhận kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đệ đơn ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ từ năm 2015 nhưng phải đến 4 năm sau đó, vụ việc của ông bà mới được tòa cấp phúc thẩm chấp thuận để vợ chồng bà ly hôn. Thế nhưng, đây mới chỉ là khởi đầu cho "cuộc chiến" dài hơi, phân chia tài sản chung của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên.

Hồi đầu năm 2022, Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại và hủy quyết định giám đốc thẩm của chính mình cùng hai bản án sơ, phúc thẩm trong vụ phân chia tài sản chung, giao TAND TP.HCM xử lại. Lý do đưa ra là vì có nhiều sai sót trong quá trình phân tích bản án, cụ thể là liên quan đến việc định giá tài sản, quyền kinh doanh của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và phân chia lại tài sản theo cách định giá mới "phù hợp hơn". (Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong thực hiện nghĩa vụ của người chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình. Từ đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như đã phán quyết - Theo Báo 24h).

 

Cháu nuôi Hoài Linh đau đớn báo tin tang sự, NSND Hồng Vân, Lê Dương Bảo Lâm bàng hoàng chia buồn

(Techz.vn) Võ Đăng Khoa – cháu nuôi Hoài Linh suy sụp báo tin tang sự. Hàng loạt sao Việt như NSND Hồng Vân, Lê Dương Bảo Lâm, Ngân Quỳnh, MC Nguyên Khang, Vũ Hà,… đã vô cùng bàng hoàng khi biết tin và xót xa gửi lời chia buồn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất