Khám phá mới

Trùm bất động sản đầu tiên của SG: Huyền thoại khiến người Pháp kính nể, làm nên bộ mặt thành phố

Trùm bất động sản đầu tiên của SG: Huyền thoại khiến người Pháp kính nể, làm nên bộ mặt thành phố

Sài Gòn xưa có 2 nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh là chú Hỷ và chú Hỏa. Một người là vua tàu thuyền, một người là vua nhà đất. Trong đó, chú Hỏa là người mà đến nay vẫn được người dân nhắc đến với thái độ kính nể, ngưỡng mộ.

chu-hoa-1
Tấm ảnh hiếm hoi còn để lại của Chú Hỏa - Ảnh tư liệu

Gọi chú Hỏa là trùm bất động sản đầu tiên bởi số nhà cửa ông xây ở Sài Gòn đến hiện tại vẫn không thể thống kê hết. Chúng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên bộ mặt của Sài Gòn, Chợ Lớn xưa. Dù đã hàng trăm năm trôi qua nhưng dấu tích của những bất động sản đó vẫn tồn tại, như nhắc nhở cho hậu thế về một đại gia nhà đất lừng lẫy năm xưa.

chu-hoa-2
Một dãy nhà thuộc dòng họ Hui Bon Hoa xây dựng ở góc đường Lê Công Kiều - Nguyễn Thái Bình (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: HỒ TƯỜNG
chu-hoa-6
Chùa Phụng Sơn trên đường Nguyễn Công Trứ (Q.1, TP.HCM) do dòng họ Hui Bon Hoa phụng cúng - Ảnh: HỒ TƯỜNG

Chú Hỏa (1845 – 1901), là người thành lập Công ty Hui Bon Hoa, cực phát triển vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Khi mới từ Trung Quốc đến Sài Gòn, ông chỉ có hai bàn tay trắng, đi buôn ve chai. Một lần đi gom phế liệu, ông nhặt được túi vàng. Có người lại cho biết ông nhặt được bức tượng đúc đồng, bên trong chứa đầy vàng. Hay nguồn tin lại khẳng định chú Hỏa vốn dòng dõi nhà Minh, vì ly tán nên mới tạm chôn giấu gia tài, về sau trở lại Trung Quốc đào gia tài lên mang sang Việt Nam làm ăn.

chu-hoa-3
Một dãy nhà thuộc dòng họ Hui Bon Hoa xây dựng ở góc đường Võ Văn Kiệt - Phó Đức Chính (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: HỒ TƯỜNG

Chẳng biết đâu mới là sự thật, chỉ biết nói về độ cần cù, chăm chỉ, chịu khó thì chú Hỏa hơn hẳn người khác. Trong quá trình kinh doanh, ông không chỉ giỏi tích góp mà còn có óc phán đoán hơn người. Thế nên công việc ngày càng lên, tiền cứ thế chảy vào túi.

chu-hoa-4
Dãy nhà phố một trệt một lầu đối diện Công viên Quách Thị Trang (trái ảnh) thời thuộc Pháp, phía sau ga xe buýt hiện nay do dòng họ Hui Bon hoa xây dựng (hiện đã bị giải tỏa, phá dỡ) - Ảnh tư liệu 

Điểm đặc biệt ở chú Hỏa là dù giàu có nhưng không giữ làm của riêng mà bỏ ra xây loạt công trình phúc lợi xã hội. Nhiều người hẳn chưa biết, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Trường THCS Minh Đức (quận 1), Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5)… đều là những bất động sản mà chú Hỏa đầu tư xây dựng.

chu-hoa-5
Maternité Indochinoise (Bảo sanh viện Đông Dương, nay là Bệnh viện Từ Dũ) xây dựng trên miếng đất do dòng họ Hui Bon Hoa tặng và xây dựng - Ảnh tư liệu
chu-hoa-7
Khách sạn Majestic do dòng họ Hui bon Hoa xây dựng và tặng TP Sài Gòn thời thuộc Pháp - Ảnh tư liệu

Theo ghi chép, sau khi giàu có chú Hỏa đã đổi tên thành Jean Baptiste Hui Bon Hoa, lập nên Công ty BĐS Hui Bon Hoa. Họ sở hữu đến gần 30.000 căn nhà lớn nhỏ ở Sài Gòn. Thời bấy giờ, độ giàu có của chú Hỏa nổi tiếng khắp Đông Dương. Giới cầm quyền Pháp thì kính nể người đàn ông này, dành cho ông sự tôn trọng nhất định.

 

Vị đại gia Việt từ thầy giáo nghèo hóa trùm đồ cổ khét tiếng, từng 4 lần vào tù, có hàng tấn vàng

Tính đến hiện tại, đây là một trong những đại phú có khối gia sản đồ sộ bậc nhất nước ta. Điều đáng nói là xuất thân của ông lại rất bình thường, từng là một người thầy giáo nghèo.