Vị đại gia Việt từ thầy giáo nghèo hóa trùm đồ cổ khét tiếng, từng 4 lần vào tù, có hàng tấn vàng

An An, 11/09/2023 11:00:50(GMT+7)
Vị đại gia Việt từ thầy giáo nghèo hóa trùm đồ cổ khét tiếng, từng 4 lần vào tù, có hàng tấn vàng

Tính đến hiện tại, đây là một trong những đại phú có khối gia sản đồ sộ bậc nhất nước ta. Điều đáng nói là xuất thân của ông lại rất bình thường, từng là một người thầy giáo nghèo.

Ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, không có ai không biết đến cái tên Bùi Xuân Hải (SN 1943). Ông Hải được gọi với cái tên quen thuộc hơn là “Hải đồ cổ”. Bởi lẽ hàng chục năm qua người đàn ông này vẫn giữ mãi đam mê với thứ đồ xa xỉ này.

Bùi Xuân Hải sinh ra trong một gia đình nghèo 5 anh chị em. Ngày bé cậu bé Hải thường đi chăn trâu, nhặt nhạnh lông vịt, ngan đi bán kiếm thêm chút tiền ăn. Dù nhà thiếu thốn nhưng Bùi Xuân Hải học rất giỏi. Ông từng được tuyển thẳng vào Khoa Địa lý Kinh tế, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp bằng xuất sắc, Bùi Xuân Hải được nhận luôn về dạy ở trường PTTH Phù Cừ (Hưng Yên), chuyên giảng dạy môn Địa lý.

Làm nghề giáo bao năm, ông Hải vẫn nghèo hoàn nghèo. Nhưng đây cũng là nghề cơ duyên kết nối ông với nghề buôn đồ cổ. Một lần ông Hải được học trò tặng cho chiếc bình hoa. 5 năm sau, ông chuyển về sống ở Hải Phòng và vẫn mang theo chiếc bình. Nào ngờ đây chính là bình bát tiên, thuộc loại tối cổ, có từ đời Tống. Có người nhìn thấy đã đòi mua lại với giá 2 cây vàng nhưng ông không bán. Phải đến khi nó được trả 7 cây vàng, ông giáo nghèo này mới gật đầu.

Sau khi đổi đời nhờ chiếc bình cổ, ông Hải bắt đầu đi thu mua bình, lọ và những thứ cũ kỹ khác. Người dân thời đó vì không có kinh nghiệm nên cũng cứ vô tư bán hết những đồ cũ cho ông Hải. Mua về rồi bán lại ăn chênh lệch, ông Hải chẳng mấy chốc mà thành đại gia kếch xù.

Đến năm 1980, sau 10 năm đi buôn đồ cổ, ông Hải có trong tay khoảng 3 tấn vàng. Ngôi nhà của ông ở 14 Phạm Bá Trực, TP Hải Phòng ngập tràn đồ cổ. Chúng mang đến biết bao kim ngân, vàng bạc cho người đàn ông này. Đó cũng là giai đoạn vàng son của ông Hải. Danh xưng Hải đồ cổ từ đó mà càng được biết đến nhiều hơn.

Thế nhưng, sau khi nổi tiếng, biến cố bắt đầu tìm đến ông Hải. Năm 1981, ông bị bắt khi đang giao dịch 1,7 kg vàng để mua đồng đen. Lần đó, ông Hải phải ngồi trại 2 tháng vì buôn hàng quốc cấm.

Ra tù, đại gia này mở Công ty thiết bị giáo dục và huy động trường học, học sinh tu gom phế liệu bán cho mình tái chế. Nhưng đến năm 1986 ông lại bị bắt vì tội đầu cơ đồ cổ rồi lĩnh án 20 tháng tù.

Ra tù lần thứ 2, ông Hải mở xí nghiệp kinh doanh Havico, chuyên sản xuất đồ gốm sứ, đồ giả cổ. Chỉ với 2 năm, công ty của ông đã xuất khẩu lượng hàng trị giá 8 triệu USD.

Tuy nhiên, đến năm 1994 ông Hải lại bị bắt vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Nguồn cơn xuất phát từ vụ nợ một công ty xuất nhập khẩu 400.000 USD. Lần ra tòa đó, Hải đồ cổ tự bào chữa và chứng minh mình là chủ nợ, không phải con nợ. 31/5/1995, ông được trả tự do nhưng sản nghiệp gần như đã không còn.

7 năm sau, người đàn ông này lại tiếp tục nhận án 14 tháng tù giam vì vi phạm Luật đất đai. Sau 4 lần ra tù vào tội, Hải đồ cổ nay đã gần 70 tuổi, nhưng vẫn giữ đam mê khó bỏ với đồ cổ. Hiện tại ông chuyển hướng mở xưởng sứ cao cấp vẽ vàng. Những sản phẩm tinh xảo của ông rất được ưa chuộng ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất