Đời sống

Nhà hàng lâu đời nhất VN: Là huyền thoại ẩm thực lọt top thế giới, hơn trăm năm vẫn giữ kín 1 bí mật

Nhà hàng lâu đời nhất VN: Là huyền thoại ẩm thực lọt top thế giới, hơn trăm năm vẫn giữ kín 1 bí mật

So với ẩm thực thế giới, Việt Nam không hề kém cạnh. Siêu đầu bếp Gordon Ramsay từng chia sẻ: “Việt Nam là nơi có nhiều món không thể chê được. Tôi yêu Việt Nam và mê các món ăn tại đây”. Không chỉ bếp trưởng tài ba này, truyền thông thế giới cũng công nhận Việt Nam là một trong những nơi có nền ẩm thực đa dạng, ngon top đầu thế giới.

Nhắc đến những nhà hàng huyền thoại của Việt Nam, không thể không kể đến Chả Cá Lã Vọng. Năm 2019, CNN đã giới thiệu đây là món ngon nhất định phải thử khi ghé thăm HàNội. Trước đó, năm 2017, chuyên trang du lịch Yahoo Travel đưa Chả Cá Lã Vọng vào top 12 nhà hàng lâu đời nổi tiếng trên thế giới mà bạn cần thưởng thức khi đi du lịch.

cha-ca-la-vong-1

cha-ca-la-vong-4

Chả Cá Lã Vọng là nhà hàng lâu đời nhất Việt Nam, mở cửa từ năm 1871 cho đến nay. Nó tọa lạc ở số 14 phố Chả Cá, nằm ngay trung tâm phố cổ Hà Nội. Khác với những nhà hàng xung quanh, Chả Cá Lã Vọng vẫn chọn riêng cho mình nét kiến trúc, phong cách cổ xưa. Đến đây, nhiều người Việt Nam cảm thấy hoài niệm, cảm tưởng đang được trở về với Hà Nội hơn trăm năm trước.

cha-ca-la-vong-5

Trên thực tế, Chả Cá Lã Vọng không phải quán chả cá duy nhất ở Hà Nội. Còn rất nhiều thương hiệu chả cá khác ở Thủ đô gây được tiếng vang. Nhưng nét đặc biệt ở nhà hàng này là chỉ có duy nhất món chả cá lăng, không thêm lòng cá, canh cá hay những món ăn khác. Mỗi suất chả cá sẽ gồm cá, hành lá, thì là, mắm tôm, bún, lạc và ít rau sống. Thực khách khi thưởng thức sẽ tự xào lại chả cá và các loại rau, gia vị trên bếp cồn nhỏ. Miếng cá đã được ướp sẵn, xào qua nên không tốn nhiều thời gian để có thể thưởng thức.

cha-ca-la-vong-2

cha-ca-la-vong-3

Đã 152 năm trôi qua nhưng bí quyết gia truyền của Chả Cá Lã Vọng vẫn chưa được tiết lộ. Gia đình này hiện vẫn quyết giữ kín công thức làm nên thành công của mình. Cũng nhờ có đó mà họ trở nên độc nhất vô nhị. Nhiều thực khách cho biết dù đã ăn ở rất nhiều nơi nhưng chưa thấy được hương vị nào đặc biệt như nhà hàng này.

 

Món ăn lâu đời nhất lịch sử nhân loại: Có trước cơm mấy nghìn năm, nay được yêu thích toàn thế giới

Song song với sự phát triển của loài người, thực phẩm, thức ăn cũng có bước tiến vượt bậc. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, đâu là món ăn có từ lâu đời nhất và vẫn tồn tại đến ngày nay không?