Giải trí

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh, có bài thơ học sinh cấp 3 nào cũng biết

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh, có bài thơ học sinh cấp 3 nào cũng biết

Cách đây 4 năm, Việt Nam chính thức có người phụ nữ đầu tiên được Google vinh danh. Người đó chính là nữ sĩ Xuân Quỳnh. Đúng ngày 6/10/2019 (sinh nhật của Xuân Quỳnh), Google đã đổi logo trang chủ thành ảnh vẽ lại chân dung nữ nhà thơ, xung quanh là sóng biển, mây trời.

xuan-quynh-2

Có lẽ hình ảnh sóng và biển là để gợi nhớ về bài thơ “Sóng” nổi tiếng của Xuân Quỳnh. Đây là bài thơ mà bất cứ học sinh cấp 3 nào cũng biết, thuộc lòng ít nhất một đoạn. Bài “Sóng” còn nằm trong chương trình thi Tốt nghiệp THPT ở Việt Nam.

Được biết, từ năm 2013 phía Google đã liên hệ với anh Lưu Tuấn Anh – con trai của Xuân Quỳnh để xin phép được vinh danh bà trên trang chủ vào đúng ngày sinh nhật. Để có được cái nhìn khách quan, đầy đủ nhất về nữ nhà thơ, phía Google còn tìm hiểu thông tin về tiểu sử, sở thích, những người mà Xuân Quỳnh từng rất yêu quý. Gia đình nhà thơ rất đỗi tự hào về về chuyện này.

xuan-quynh-3

xuan-quynh-4

Xuân Quỳnh là biểu tượng trong thể loại thơ lãng mạn. cái tên không thể không nhắc đến trong làng văn học Việt Nam. Câu từ của bà luôn rất cháy bỏng, chất chứa nhiều tâm tự, cho thấy một tâm hồn nhạy cảm. Xuân Quỳnh làm thơ tuy ngắn nhưng bao trọn được cả cảm xúc.

Có thể nhiều người sẽ bất ngờ, nhưng Xuân Quỳnh ngoài thơ tình còn viết cả thơ cho thiếu nhi. Năm 2017, nữ thi sĩ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với 2 tập thơ là “Lời ru mặt đất” và “Bầu trời trong quả trứng”.

xuan-quynh-6

Trước Xuân Quỳnh, Việt Nam đã có cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố họa sĩ Bùi Xuân Phái cũng được Google vinh danh. Sau này chúng ta có thêm giáo sư Tôn Thất Tùng, nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

xuan-quynh-1

xuan-quynh-5

xuan-quynh-7

Lại nói về Xuân Quỳnh, để tưởng nhớ bà, nhiều con đường, địa danh ở nước ta mang tên nữ thi sĩ này. Tại TP.HCM, Đà Nẵng có đường tên Xuân Quỳnh. Hà Nội cũng chính thức có phố Xuân Quỳnh vào năm 2022. Đó là con phố ở quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngã ba Vũ Phạm Hàm, đối diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia, đến ngã ba đối diện Trung Yên Plaza. Cách đó không xa là phố Lưu Quang Vũ, người chồng đầu ấp tay gối của Xuân Quỳnh.

 

Người Việt Nam đầu tiên được Google tôn vinh: Là huyền thoại âm nhạc, nổi tiếng vươn tầm thế giới

Có thể bạn chưa biết, năm 2019, lần đầu tiên có một người Việt Nam được tôn vinh trên Google.com.vn. Người này có tầm ảnh hưởng rất lớn đến âm nhạc, văn hóa nước ta, là nhạc sĩ không người Việt nào không biết.