Đời sống

Hai chị em duy nhất ở Việt Nam được phong tặng Anh hùng lao động trong 1 ngày, có thành tích 'khủng'

Hai chị em duy nhất ở Việt Nam được phong tặng Anh hùng lao động trong 1 ngày, có thành tích 'khủng'

Ở xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương có cặp chị em Hoàng Thị Liên và Hoàng Thị Tuất, nổi tiếng từ thời chiến đến thời bình. Họ là chị em ruột, cùng nhận danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1985. Cả hai đều là niềm tự hào của quê hương Thanh Chương, niềm vinh dự cho cả dòng tộc.

Năm 2010, trong cuộc hành quân đặc biệt về Hà Nội dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chị em Hoàng Thị Liên và Hoàng Thị Tuất đều có mặt. Chỉ khác là người chị đến từ đoàn Nghệ An, còn người em lại đến từ đoàn Đắk Nông. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

hai-chi-em-1
Bà Liên và bà Tuất (trái) trong ngày được phong tặng Anh hùng Lao động. Ảnh tư liệu

Tìm hiểu lại lịch sử sẽ hiểu lý do. Bà Hoàng Thị Liên quê ở Nghệ An, phục vụ chiến đấu, xây dựng kinh tế cho mảnh đất quê hương. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Tuất thì vào xây dựng kinh tế mới ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Bà Tuất cùng 19 cán bộ khác là những người đầu tiên thành lập nên Nông trường cà phê Đức Lập.

Bà Hoàng Thị Liên năm 1958 là trưởng Cửa hàng ăn uống dịch vụ Bến Thủy. Thời đó khó khăn, thiếu thốn, bà là người chăm lo bữa ăn cho các chiến sỹ, hàng ngày đạp xe miệt mài đi mua thực phẩm bất chấp mưa bom bão đạn. Thế hệ sau này có thể không biết, bà Liên chính là người đã biến Cửa hàng ăn uống Bến Thủy từ căn nhà nửa ngói, nửa tranh trở thành khách sạn 3 tầng sau này. Khách sạn đó cũng là 1 trong 2 công trình đầu tiên ở thị xã Vinh thời đó.

hai-chi-em-4
Bà Hoàng Thị Liên (ngoài cùng bên phải) trên hàng ghế chủ tịch tại Hội nghị Phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà" ngành thương mại và du lịch. Ảnh chụp lại

Sau cuộc chiến tranh phá hoại, ngã ba Bến Thủy có 9 tập thể, 7 cá nhân được Đảng, Quốc hội, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động. Riêng tập thể phà Bến Thủy được 2 lần phong đơn vị Anh hùng và 2 cá nhân Anh hùng, trong đó có bà Hoàng Thị Liên - người phụ trách Cửa hàng ăn uống Bến Thủy suốt 8 năm bám trọng điểm.

hai-chi-em-3
Anh hùng lao động - "Nữ tướng" ngành thương nghiệp Nghệ An Hoàng Thị Liên. Ảnh: Dân Trí

Còn bà Hoàng Thị Tuất, quá trình tham gia xây dựng kinh tế mới ở Đắk Min không hề đơn giản chút nào. Vừa phải chăm lo gia tăng sản xuất, lại phải đối mặt với những thế lực thù địch. Nhờ sự chăm chỉ, thông minh, bà Tuất đã đưa ra nhiều sáng kiến hay. Suốt 17 năm, Hoàng Thị Tuất là chiến sỹ thi đua quyết thắng. Đội sản xuất số 3 do bà làm Đội trưởng được nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 1985. Cũng trong năm đó, năng suất cà phê nông trường này tăng đến gấp 10 so với 5 năm trước đó. Nhờ thành tích vượt trội, không mấy bất ngờ khi bà Hoàng Thị Tuất được tin tưởng giao giữ chức Giám đốc Nông trường.

hai-chi-em-2
Hai chị em AHLĐ Hoàng Thị Liên và Hoàng Thị Tuất. Ảnh tư liệu

Khi tham gia Đại hội Anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, bà Hoàng Thị Liên là đại diện duy nhất của ngành thương nghiệp – Giám đốc Cửa hàng ăn uống phục vụ Bến Thủy. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Tuất là Giám đốc Nông trường cà phê Đắk Min.

Cho đến khi nghỉ hưu, cả hai chị em này đều là những cá nhân gương mẫu, dấn thân. Khi đã xế chiều, họ nghỉ hưu, an dưỡng bên con cháu. Bà Liên sống cùng con trai cả ở đường Lê Duẩn, TP Vinh. Còn bà Tuất thì định cư ở Tây Nguyên với gia đình.

 

Vị tướng được truy phong đầu tiên ở miền Nam: Là thủ lĩnh khét tiếng, tên đặt cho 1 đường ở TP.HCM

Vị tướng được truy phong đầu tiên ở miền Nam Việt Nam, khai sinh ra bộ đội Bình Xuyên vốn xuất thân là một giang hồ thứ thiệt. Tên tuổi ông khi đó nổi tiếng trong giới, các đàn anh đàn chị chỉ cần nghe đã thấy sợ.