Đời sống

Cặp chị em duy nhất Việt Nam cùng được phong Anh hùng LLVTND, làm rạng danh đất nước

Cặp chị em duy nhất Việt Nam cùng được phong Anh hùng LLVTND, làm rạng danh đất nước

Trải qua thời gian dài đấu tranh gìn giữ độc lập dân tộc, nước ta có rất nhiều anh hùng cá nhân, tập thể. Tất cả đều được trao tặng những phần thưởng cao quý, xứng đáng với đóng góp. Trong số đó, đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến trường hợp hai chị em Phạm Thị Hồng Châu và Phạm Thị Ngọc Tươi, quê Bến Tre.'

Họ xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, từ bé đã trải qua cảnh vất vả, nghèo khổ. Sau khi học hết lớp hai, cả hai nghỉ học ở nhà đi làm mướn. Hồng Châu lên thị xã Bến Tre làm giúp việc cho một gia đình sĩ quan quân đội Sài Gòn. Qua thời gian, Hồng Châu giành được sự tin tưởng của chủ nhà, đổi tên thành Nguyễn Thị Minh Hiền và có vỏ bọc rất hoàn hảo ngay trong lòng địch.

hai-chi-em-duoc-phong-anh-hung-4
Những đồng đội T30 gặp mặt truyền thống. Ảnh: CAND

Cô em Ngọc Tươi cũng đi làm giữ em cho một nhà giàu gần đó. Tuy nhiên không bao lâu thì cô xin về quê trực tiếp tham gia chiến đấu ở Đội trinh sát vũ trang. Đến sau 1969, Hồng Châu cùng Ngọc Tươi đều hoạt động theo biên chế đơn vị có mật danh là T30.

Hồng Châu với vỏ bọc vững vàng đã luồn sâu vào lòng địch, cung cấp nhiều thông tin giá trị cho quân ta. Cô còn nổi tiếng với những trận đánh vang dội như: Hội trường công chắc, Trung tâm chiêu hồi… Năm 1971, Hồng Châu về Trung ương Cục miền Nam với thành tích dày cộm. 1 năm sau, cô ra miền Bắc học tập và trở thành một trong những thanh niên tiêu biểu, đại diện Việt Nam sang Cộng hòa Dân chủ Đức tố cáo tội ác của Mỹ.

Sau chuyến đi, Hồng Châu vinh dự nhận được danh hiệu Anh hùng LLVTND. Năm đó cô chỉ mới 20 tuổi.

hai-chi-em-duoc-phong-anh-hung-1
Hai chị em Minh Hiền và Ngọc Tươi. Ảnh: Internet

Về phần cô em Ngọc Tươi, sau 4 năm chiến đấu, bảng thành tích của cô dài dằng dặc. Ngọc Tươi được phong danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ và được sắp xếp ra miền Bắc để nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND vào năm 1972. Thế nhưng, khi đó lại có kế hoạch lớn đánh vào Trung tâm thẩm vấn của địch. Ngọc Tươi lập tức gác lại chuyện danh hiệu, ở lại với đồng đội tiêu diệt kẻ thù. Lần đó Ngọc Tươi bị bắt, tra tấn dã man nhưng cô luôn kiên cường không chịu khai.

hai-chi-em-duoc-phong-anh-hung-3
Đại tá, Anh hùng LLVTND Phan Thị Ngọc Tươi năm 16 tuổi chỉ huy trận đánh Trung tâm thẩm vấn Kiến Hòa. Ảnh tư liệu

Sau khi hòa bình được lập lại, chị em Hồng Châu và Ngọc Tươi lần lượt được ghi công. Năm 1991, Hồng Châu giữ chức Phó trưởng Công an Quận 5, TP.HCM cho đến khi nghỉ hưu. Ngọc Tươi sau khi chữa trị di chứng những màn tra tấn của địch thì về công tác tại Bến Tre, sau chuyển về TP.HCM. Ngày 17/4/2010, chị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

 

Góc khuất về người anh hùng là nguyên mẫu phim Biệt Động Sài Gòn, hé lộ 2 mối tình đi vào lịch sử

Chuyện tình của người anh hùng này được đánh giá là một trong những câu chuyện tình đẹp nhất thời kháng chiến chống Mỹ. Họ cũng chính là nguyên mẫu của nhân vật ông chủ hãng sơn Đông Á trong “Biệt động Sài Gòn”.