Khám phá mới

Bí mật động trời việc phi tần tuẫn táng theo Tần Thủy Hoàng phải chôn trong tư thế giang rộng chân

Bí mật động trời việc phi tần tuẫn táng theo Tần Thủy Hoàng phải chôn trong tư thế giang rộng chân

Tục tuẫn táng là hủ tục quen thuộc thời xưa. Các cung tần sau khi vua mất đều bị chôn sống theo. Thời đó quan niệm đây là cách để sang thế giới bên kia bầu bạn, chăm sóc cho người đã khuất. Dĩ nhiên, chẳng ai cam tâm để ra đi một cách tức tưởi như vậy. Thế nên mỗi lần tuẫn táng là một lần tiếng khóc than, oán trách vang dội cả khu lăng mộ.

Trong một số hình ảnh về lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người xôn xao khi thấy những bộ hài cốt không duỗi thẳng chân tay. Sau khi kiểm tra ADN, xác minh tất cả đều là hài cốt phụ nữ. Theo các nhà khảo cổ, đây là hài cốt của phi tần bị tuẫn táng theo Tần Thủy Hoàng.

tuan-tang-1
Những hài cốt được tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều trong tư thế rất kỳ lạ. Ảnh: Sohu

Sinh thời, Tần Thủy Hoàng tung hoành ngang dọc, mỗi lần chinh phạt được nước nào ông ta sẽ mang người đẹp nước đó về cung. Đến khi Tần Thủy Hoàng qua đời, phi tần cũng phải tuẫn táng theo.

Tư Mã Thiên từng chép lại trong Sử ký của mình về sự kiện tuẫn táng này như sau: “Tiếng khóc làm rung động đất trời, ai vô tình nghe thấy cũng sợ đến bay cả hồn vía”.

tuan-tang-3
Ảnh minh họa

Nói thêm về tuẫn táng, người bị tuẫn táng sẽ được đưa vào lăng mộ khi vẫn còn sống. Họ sẽ trải qua cảm giác chết dần chết mòn vì thiếu dưỡng khí. Đó cũng là lý do sau khi mất, thi hài những người này đều có hình dạng tư thế rất kỳ lạ. Chân tay của họ không thể khép lại hay duỗi thẳng như người bình thường.

Một sự kiện tuẫn táng khác gây rúng động lịch sử Trung Hoa là lần Chu Nguyên Chương qua đời. Chu Doãn Văn sau khi kế vị đã lệnh cho 46 phi tần chưa từng sinh nở phải chôn theo Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Thế rồi dàn phi tần này xếp hàng trong phòng chung có đặt sẵn ghế thái sư và dây thừng dài 7 tấc. Lần lượt từng người sẽ leo lên tự kết liễu cuộc đời của mình.

tuan-tang-2
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng từng cho chôn cất cùng rất nhiều kho báu và người hầu thân cận để hầu hạ Vua ở "thế giới bên kia". Ảnh: 163

Được biết, hủ tục tuẫn táng có từ thời nhà Chu. Tục này chỉ dành cho người có tầng lớp cao nhất là vua chúa. Những đối tượng nằm trong danh sách có thể bị tuẫn táng theo là phi tần, người hầu hạ thân cận, nô lệ, thợ xây lăng tẩm… Hoàng hậu sẽ không phải tuẫn táng theo mà được làm hoàng thái hậu, phi tần có con cũng giữ được tính mạng. Có nhiều hình thức tuẫn táng nhưng phổ biến nhất là chôn sống, hạ độc, tre.o c.ổ, đổ thủy ngân…