Giải trí

Người Việt Nam đầu tiên được Google tôn vinh: Là huyền thoại âm nhạc, nổi tiếng vươn tầm thế giới

Người Việt Nam đầu tiên được Google tôn vinh: Là huyền thoại âm nhạc, nổi tiếng vươn tầm thế giới

Ngày 28/2/2019, Việt Nam có nhân vật đầu tiên được tôn vinh trên trang chủ Google – Trịnh Công Sơn. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nam nhạc sĩ, Google Doodles đã đưa ông lên trang chủ tiếng Việt của mình như một món quà tri ân.

Sự kiện này ngay lập tức chiếm được sự chú ý vào thời điểm đó. Tên tuổi, tầm ảnh hưởng của Trịnh Công Sơn thêm một lần nữa lại được nhắc lại. Nam nhạc sĩ là huyền thoại của âm nhạc Việt Nam, được khán giả, người trong nghề nể trọng bởi không chỉ có tài năng mà cách sống cũng rất nghệ sĩ.

nhac-si-trinh-cong-son-1

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn sau hàng chục năm vẫn nguyên vẹn ý nghĩa, dễ đi vào lòng người, ngấm từng chút một vào tâm trí người nghe. Nhạc Trịnh dần trở thành một văn hóa đặc biệt của người Việt. Những quán cà phê, nhà hàng mở nhạc Trịnh giờ không còn xa lạ gì. Đáng nói, lớp trẻ cũng rất yêu thích nhạc của Trịnh Công Sơn, lượng người hâm mộ ông chỉ có tăng lên, không có giảm đi. Điều đó đủ để thấy âm nhạc của ông hợp thời, đi cùng năm tháng như thế nào.

nhac-si-trinh-cong-son-2

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn mang nhiều triết lý sâu sắc, thường đề cập đến tình yêu của con người, quê hương, đất nước, ca ngợi hòa bình. Hàng năm, những buổi biểu diễn, tri ân Trịnh Công Sơn thường xuyên diễn ra ở Việt Nam và một số nơi trên thế giới. Kho di sản hơn 600 ca khúc Trịnh Công Sơn để lại nay vẫn được đón nhận nhiệt tình.

Báo chí quốc tế gọi Trịnh Công Sơn là “Bob Dylan của Việt Nam”, “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam”. Nam nhạc sĩ là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành ở Nhật Bản. Ông có hơn 2 triệu album bán được ở thị trường này. Một số ca khúc của Trịnh Công Sơn còn được dịch sang tiếng Nhật.

nhac-si-trinh-cong-son-3

Năm 2016, khi sang thăm Việt Nam, tổng thống Obama từng nhắc đến bài “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn. Ngày nam nhạc sĩ qua đời, nhiều tờ báo lớn như Los Angeles Times, BBC, The New York đều đưa tin về tang lễ, bày tỏ sự tiếc thương.

nhac-si-trinh-cong-son-5

Với tầm ảnh hưởng đó, việc Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh là điều xứng đáng. Sau Trịnh Công Sơn, Việt Nam có thêm nhiều người nổi tiếng được Google tôn vinh, lần lượt là hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nữ nhà văn Xuân Quỳnh, giáo sư Tôn Thất Tùng, nữ sĩ Sương Nguyệt Anh.

 

Người đồng nghiệp được 'hưởng lợi' nhiều nhất sau khi Hoàng Thùy Linh vạ miệng, bị dư luận chỉ trích

Trong lúc Hoàng Thùy Linh đối diện với khủng hoảng truyền thông, người này lại được giải vây. Nói cách khác, đây là người “có lợi” nhất trong vụ ồn ào của giọng ca “See tình”.