Giải trí

Danh ca duy nhất của Việt Nam lưu diễn khắp châu Mỹ, là người Việt đầu tiên mua nhà ở Beverly Hill

Danh ca duy nhất của Việt Nam lưu diễn khắp châu Mỹ, là người Việt đầu tiên mua nhà ở Beverly Hill

 

Thế hệ những người yêu nhạc ngày trước chắc chắn chẳng ai còn lạ gì cái tên Bạch Yến. Cô là giọng ca nổi tiếng ở Sài Gòn những năm trước 1975. Sau này, dù không còn hoạt động quá nhiều nhưng Bạch Yến vẫn là cái tên đình đám trong làng nhạc, được hậu bối nể trọng.

danh-ca-bach-yen-3

Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942 ở Sóc Trăng. Cha bà là người Triều Châu, mẹ là người Kinh đam mê âm nhạc. 9 tuổi Bạch Yến đã làm quen với âm nhạc qua những buổi đến nhà thờ tham gia đoàn ca. Năm 1953, Bạch Yến về Sài Gòn sinh sống và tham gia cuộc thi tiếng hát nhi đồng do Đài Phát thanh Pháp Á tổ chức, giành luôn huy chương vàng.

danh-ca-bach-yen-6

Sau thành tích đó, Bạch Yến được mời cộng tác với ban ca nhạc nhi đồng của Đài, bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình. Khán giả lớn tuổi không thể nào quên hình ảnh một nữ ca sĩ 14 tuổi quen mặt ở các phòng trà nổi danh Sài Gòn. Nhắc đến cô là nhắc đến các bài hát như Bến Cũ, Gái Xuân, Tango Blue, Étoile Des Neiges…

danh-ca-bach-yen-2

Nhưng ca khúc giúp tên tuổi Bạch Yến đi xa nhất phải kể đến Đêm Đông của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Sau Đêm Đông, Bạch Yến vang danh cả Sài Gòn, được mời sang Mỹ biểu diễn. Cô là người nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến hiện tại xuất hiện trên chương trình ca nhạc danh giá của Đài truyền hình Mỹ “Ed Sullivan  Show” năm 1965.

Cũng nhân dịp đó, Bạch Yến đã đi lưu diễn một vòng châu Mỹ: Canada,l Mexico, Brasil, Colombia, Panama… Cô đứng chung show với những cái tên đình đám thế giới như The Beatles, Bob Hoge, Bing Crosby, Pat Boone, Rolling Stones… Về sau, Bạch Yến còn góp giọng trong nhạc phim “Green Berets” (Mũ nồi xanh) có John Wayne đóng chính.

Kinh tế dư dả, danh ca Việt Nam tậu luôn căn nhà ở Beverly Hill để sinh sống. Cô là người Việt Nam đầu tiên đến đây, làm hàng xóm với những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

danh-ca-bach-yen-1

Chuyện kể rằng một lần nọ Bạch Yến đi diễn ở Las Vegas, mặc áo dài Việt Nam, vô tình ngang qua phòng thay đồ của Frank Sinatra (1915-1998). Sau bóng hình lướt qua, Frank Sinatra lập tức chú ý Bạch Yến, muốn mời cô đi ăn tối. Dù biết Frank Sinatra là siêu sao nước Mỹ, được phụ nữ cả thế giới ao ước gặp mặt, Bạch Yến vẫn lạnh lùng phớt lờ. Lý do cô đưa ra là trước đến nay đi đâu cũng có mẹ ở bên mới dám đi. Nghe xong, Frank Sinatra liền mời cả 2 mẹ con đi ăn, nghe mình hát.

Bạch Yến từng tiết lộ lời dặn của mẹ khi mình sang Mỹ sinh sống: “Không được lấy chồng Tây, không được cắt tóc ngắn và cuối cùng là không được mặc bikini, dù là đi tắm”.

Năm 1978, Bạch Yến đến Paris và gặp nhạc sĩ Trần Quang Hải. Cả hai nên duyên vợ chồng chỉ sau những câu nói bâng quơ. Ấy thế mà cuối cùng họ lại gắn bó với nhau hàng chục năm không rời.

danh-ca-bach-yen-7

danh-ca-bach-yen-8

Có chồng là một nhạc sĩ âm nhạc dân tộc, Bạch Yến đã quyết định đồng hành với đối phương bằng cách chuyển sang hát dân ca, quan họ, hò phương Nam… Năm 1983, vợ chồng Bạch Yến - Trần Quang Hải được nhận giải "Grand Prix Du Disque De L" Académie Charles Cros" (giải thưởng tối cao của Hàn Lâm Viện đĩa hát Charles Cros) do quyết định của một hội đồng giám khảo, bao gồm những nhà nghiên cứu âm nhạc hàng đầu thế giới tại Paris.

danh-ca-bach-yen-4

danh-ca-bach-yen-5

danh-ca-bach-yen-9

Cũng kể từ khi lấy chồng, người ta thấy một nữ danh ca hàng đầu chấp nhận lui về phía sau, làm người vợ đảm, mẹ hiền trong gia đình. Có người nuôi tiếc khi Bạch Yến lùi lại đang lúc sự nghiệp thăng hoa, nhưng có người lại mừng cho nữ danh ca, bởi biết tiến biết lùi mới là kẻ thức thời. Danh vọng có thể hào nhoáng, nhưng hạnh phúc mới là thứ vô giá.

 

Tiết lộ người phụ nữ từng coi giữ kho vàng ngân khố quốc gia, hiến toàn bộ gia sản cho cách mạng

Trong thời kỳ khó khăn, gia đình người phụ nữ này không hề quản ngại hiến toàn bộ gia sản cho cách mạng. Không chỉ vậy, bà còn là người coi giữ kho vàng ngân khố quốc gia khi ấy.