Đời sống

Đại ca giang hồ duy nhất khiến Năm Cam lo sợ một thời, được ví như Gia Cát Lượng giới xã hội đen xưa

Đại ca giang hồ duy nhất khiến Năm Cam lo sợ một thời, được ví như Gia Cát Lượng giới xã hội đen xưa

Hỏi đám giang hồ thời Năm Cam vẫn còn sống đến nay, chẳng một ai không biết đến cái tên Bình Kiểm. Đây là một trong những gã giang hồ nổi tiếng, gây ấn tượng vì từng dám “trêu ngươi” Năm Cam.

Bình Kiểm quê ở Móng Cái – Quảng Ninh. Tên thật của hắn là Phạm Đức Bình. Ngoại hình tên này thoạt nhìn khá thư sinh, vóc dáng nhỏ thó, cao chưa đầy 1m65. Bình Kiểm thường mặc áo sơ mi trắng, quần Tây trông rất lịch sự. Thế nhưng phía sau vẻ bề ngoài đó lại là “lá gan hùm” và cái đầu được ví như Gia Cát Lượng của giới giang hồ. Sở dĩ mọi người gọi hắn là Bình Kiểm bởi trước đây tên này từng đi nghĩa vụ trong lực lượng Kiểm soát quân sự, có tiếp xúc với một số anh chị cộm cán đất Sài Thành.

binh-kiem-3
Ảnh: Công an Nhân dân

Sau khi xuất ngũ, Bình Kiểm câu kết với giang hồ đất Bắc vừa vào Nam lập nghiệp và thành lập băng nhóm riêng. Băng đảng của Bình Kiểm hoạt động nhỏ lẻ, không thể so với các băng đảng Sài Thành thời bấy giờ. Sở dĩ hắn có tiếng là vì sự kiện vượt ngục gây xôn xao.

Trốn tù xong, Bình Kiểm hiên ngang hoạt động. Hắn còn thách thức Năm Cam, mở hàng loạt nhà hàng ở trên chính lãnh địa của ông trùm. Gã giang hồ này còn tuyên bố “băm thịt” cả Bảo “thái tử”, con trai của Năm Cam và Trúc Mẫu Hậu. Sau những lần tuyên bố mạnh miệng, để bảo toàn tính mạng Bình Kiểm đã đầu tư mua một khẩu súng tiểu liên cực nhanh của Bỉ, hiệu Pascal, có 96 viên đạn. Đi đâu tên này cũng mang theo.

binh-kiem-2
Ảnh: Tiền Phong

Tháng 4/1998, Bình Kiểm bị Công an TP.HCM truy nã vì tội đánh bạc. 5 tháng sau hắn bị bắt, hầu tòa về tội tổ chức đánh bạc và trốn trại, tổng án tù phải nhận là 12 tháng tù giam. Mãn hạn tù, tên giang hồ lại nghênh ngang ra đường. Nhưng cũng chỉ 2 năm sau Bình Kiểm lại bị cưỡng bức lao động ở Trung tâm Huy Khiêm, Bộ Công an.

Tái ông mất ngựa, nhờ lần đó mà Bình Kiểm không bị truy quét trong Ban chuyên án Năm Cam. Nhờ nộp khẩu PASCAL cho Ban giám thị trại nên tên này được khoan hồng, trả tự do vào 5 ngày sau.

binh-kiem-1
Ảnh: Nld

Chuỗi thành tích bất hảo của Bình Kiểm đâu chỉ dừng lại ở đó. Chẳng bao lâu sau khi ra trại, gã giang hồ tiếp tục bị khởi tố vì đánh anh rể, gây thương tích 12%. Thông tin gần nhất về Bình Kiểm là từ năm 2017. Báo Tiền Phong cho biết, khi hắn đang đi trên đường thì bị 2 thanh niên lạ mắt phóng xe đến, chém 2 nhát vào vai. Bình Kiểm phải nhập viện điều trị rồi đào thoát mất khi vết thương còn chưa lành.

 

Trùm bất động sản đầu tiên của SG: Huyền thoại khiến người Pháp kính nể, làm nên bộ mặt thành phố

Ở Sài Gòn hiện nay vẫn còn nhiều vết tích của gia tộc huyền thoại này. Người đứng đầu là nhân vật tiếng tăm, được mệnh danh là trùm bất động sản đầu tiên của Sài Gòn.