Khám phá mới

Hé lộ ba người bạn thân nhất của Tôn Ngộ Không: Trư Bát Giới không góp mặt, bất ngờ người thứ hai

Hé lộ ba người bạn thân nhất của Tôn Ngộ Không: Trư Bát Giới không góp mặt, bất ngờ người thứ hai

Với địa vị và pháp thuật cao siêu của mình, Tôn Ngộ Không là người rất dễ để kết giao. Lão Tôn có nhiều sư huynh đệ từ trên trời, dưới biển, có thể là thánh thần, cũng có thể là yêu tinh ma quỷ. Thế nhưng, nếu để nói đến bạn thân thì Tôn Ngộ Không chỉ có 3 người bạn thân nhất. Đó là ai?

Đông Hải Long Vương

Đây là người bạn thân đầu tiên của Tôn Ngộ Không. Mối quan hệ của hai người rất đặc biệt, đúng nghĩa “không đánh không quen nhau”. Sự kiện Tôn Ngộ Không đại náo long cung, cướp đi gậy Như Ý vốn đã quá nổi tiếng. Nhưng cũng từ đó mà họ nên duyên, trở thành huynh đệ.

ton-ngo-khong-1

Khi mới đi theo Đường Tăng, Tôn Ngộ Không vì dùng gậy Như Ý đánh chết 6 tên cướp mà bị sư phụ quở trách. Trong lúc nóng giận, Ngộ Không đã bỏ đến Đông Hải gặp Long Vương kể lể. Ở chiều ngược lại, Long Vương liên tục khuyên can người bạn của mình: “Đại thánh nên xem xét kỹ, đừng vì sở thích phóng khoáng mà lỡ các công việc về sau”.

Tôn Ngộ Không sau đó đã quay về với Đường Tăng đúng như lời khuyên của Long Vương. Chi tiết nhỏ đó cho thấy mối quan hệ của hai người đặc biệt như thế nào.

Nhị Lang Thần – Dương Tiễn

Có lẽ đây là người bạn thân gây bất ngờ nhất của Tôn Ngộ Không. Khi bắt đầu đại náo Thiên Cung, một mình Tôn Ngộ Không khiến 10 vạn thiên binh hoảng  loạn. Chính Nhị Lang Thần – Dương Tiễn đã được Quan Âm Bồ Tát tiến cử đi thu phục Tôn Ngộ Không.

ton-ngo-khong-2

Từ kẻ thù không đội trời chung, cuối cùng hai người này lại trở thành bạn bè chí cốt. Lý do lớn nhất để họ có sự đồng cảm với nhau là vì cùng từng đại náo thiên cung.

Ngày thoát khỏi Ngũ Hành Sơn, Tôn Ngộ Không đã gọi Nhị Lang Thần hai tiếng “đại ca”. Về sau, trên hành trình thỉnh kinh, Ngộ Không cũng không ít lần được Nhị Lang Thần giúp đỡ thu phục yêu quái.

Trấn Nguyên Tử Đại Tiên

Đây có thể là nhân vật còn khá lạ lẫm với nhiều người. Trấn Nguyên Tử hay Trấn Nguyên Đại Tiên là một trong ba vị đại tiên của Địa Liệt Tam Tôn trong Đạo giáo Trung Hoa. Ông là ông tổ của dòng địa tiên, có địa vị lớn, đạo hạnh thâm sâu.

ton-ngo-khong-3

Trong nhà Trấn Nguyên Tử Đại Tiên có cây nhân sâm quý. Khi Tôn Ngộ Không đến, hắn đã làm đổ báu vật này. Đại Tiên vì tức giận mà bắt trói cả 4 thầy trò Đường Tăng. Lúc này đây, ông còn giao kèo với Tôn Ngộ Không: “Ta biết chuyện của ngươi, biết bản lĩnh của ngươi. Nếu con khỉ nhà ngươi cứu sống cây nhân sâm của ta, ta sẽ xin kết nghĩa làm anh em”.

Cuối cùng, Ngộ Không nhờ được Quan Âm Bồ Tát cứu cây nhân sâm. Giữ đúng lời hứa, Trấn Nguyên Tử Đại đã kết giao huynh đệ với đại đồ đệ của Đường Tăng.

 

Cây thị lịch sử từng ‘cứu mạng vua Lê Lợi’, 700 năm tuổi vẫn khiến người dân kinh ngạc vì 1 điều

Cây thị 700 năm tuổi này gắn liền với giai thoại cứu vua Lê Lợi, đến nay vẫn tồn tại và được đưa vào danh sách “Cây di sản Việt Nam năm 2023”.