Hồ đặc biệt nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, không có nước mà lại chứa bảo vật trị giá tỷ đô

An An, 18/09/2023 12:15:05(GMT+7)
Hồ đặc biệt nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, không có nước mà lại chứa bảo vật trị giá tỷ đô

Gọi là hồ nhưng lại không có nước. Thế nhưng, hồ này lại rất có giá trị khi chứa kho báu giá trị khủng.

Phía Tây Bắc Bayan Gobi, thành phố Bayan Nur, thuộc Khu tự trị Nội Mông có một sa mạc đặc biệt. Tại đây, người ta phát hiện ra một cái hồ khô cạn. Thế nhưng, ngay khi nhìn thấy nó, nhiều người đã phải thốt lên: “Kho báu đây rồi!”. Hồ được nhắc đến ở đây là hồ Agate (hồ Mã Não).

Bên trong hồ Agate có rất nhiều viên đá đủ màu sắc, đa dạng chủng loại. Chúng có thể là đá thạch anh, gỗ hóa thạch, đá opal, đặc biệt nhất là đá mã não. Nhờ đá mã não mà hồ này được nâng tầm giá trị. Bởi đây là loại đá rất quý.

Một số cuốn kinh của Phật giáo như “A Di Đà Kinh”, “Pháp hoa”, “Bát Nhã Tâm Kinh” chép rằng mã não là một trong các thất bảo của nhà Phật. Có thể nhiều người chưa biết, viên mã não có giá cao nhất ở Trung Quốc được tìm thấy ở hồ Agate. Nó được định giá đến 130 triệu NDT (hơn 400 tỷ đồng).

Diện tích hồ Agate khoảng 6km2. Dưới lòng hồ có rất nhiều viên đá mã não với kích thước lớn, bé khác nhau. Trong đó, viên bé nhất chỉ cỡ hạt đậu, nhưng lớn phải bằng cả nắm tay. Mỗi khi mặt trời lên, ánh nắng chiếu xuống, những viên đá này lại càng lung linh, tỏa sáng, nhìn bằng mắt thường quả thực không khác gì một tấm thảm đá quý.

Người dân dịa phương nơi đây cho biết, trước kia hồ Agate từng là một hồ nước rất lớn. Nước trong hồ trong xanh, màu xanh hòa cùng với bầu trời. Trong một lần đi dạo, thấy hồ nước này quá đẹp nên các nàng tiên đã ghé xuống chơi và tắm. Quá mải vui đùa nên các nàng tiên quên mất việc phải về thiên đình. Khi tiếng trống trời vang lên, họ nhận ra đã không cón thời gian nên vội vàng bay đi, để lại rất nhiều kho báu ở nơi này. Theo thời gian, số kho báu đó biến thành đá mã não và những loại đá quý khác.

Nhưng theo các nhà khoa học, sở dĩ hồ Agate toàn là đá quý là vì những đợt phun trào núi lửa khoảng hơn 100 triệu năm về trước để lại. Lượng dung nham bị phun trào sau khi nguội đi đã hình thành bong bóng. Chúng được ngâm trong dung dịch chứa silica và ngưng tụ. Trải qua thời gian dài, cuối cùng các loại đất đá, tro bụi bị cuốn vào bên trong, tạp chất tạo nên những viên đá, tảng đá có vân đẹp mắt.

Sau này thay đổi của thời tiết, hiện tượng xói mòn mạnh khiến những tảng đá quý lộ lên trên mặt đất. Chưa dừng lại ở đó, những cơn bão dữ đã cuốn số đá quý đó vào lòng hồ và tạo nên hiện trạng như ngày nay.

Sau khi hồ Agate được phát hiện, người dân địa phương thường xuyên tìm đến đây để nhặt nhạnh, lùng sục những viên đá quý. Cũng vì khai thác quá mức mà cuối cùng hồ Agate bị cạn. Chính quyền địa phương đã phải chăng dây thép gai, cấm người dân ra vào để bảo vệ hồ Agate.

 

Cây thị lịch sử từng ‘cứu mạng vua Lê Lợi’, 700 năm tuổi vẫn khiến người dân kinh ngạc vì 1 điều

Cây thị 700 năm tuổi này gắn liền với giai thoại cứu vua Lê Lợi, đến nay vẫn tồn tại và được đưa vào danh sách “Cây di sản Việt Nam năm 2023”.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất