Bằng lái ô tô có thể dùng thay thế bằng lái xe máy được không? Người dân phải nắm rõ tránh bị phạt

An An, 18/09/2023 15:00:38(GMT+7)
Bằng lái ô tô có thể dùng thay thế bằng lái xe máy được không? Người dân phải nắm rõ tránh bị phạt

Nhiều người tham gia giao thông nghĩ rằng bằng lái ô tô có thể thay thế bằng lái xe máy. Thực hư chuyện này ra sao?

Luật giao thông đường bộ định nghĩa, bằng lái xe, hay còn gọi là giấy phép lái xe là loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu có đủ điều kiện và khả năng điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó.

Đây là loại giấy tờ không thể thiếu với người tham gia giao thông mỗi khi ra đường. Không ít người dù lái xe đã lâu nhưng vẫn chưa có bằng lái. Một số người còn cho rằng có thể dùng bằng lái xe ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy.

Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông. Cụ thể, người lái xe tham gia giao thông cần phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT nêu rõ: Ô tô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Về xử phạt, Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh có giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng.

Nếu điều khiển phương tiện mà không xuất trình được bằng lái ở thời điểm kiểm tra tì CSGT có quyền lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ xe theo quy định. Thời hạn tạm giữ phương tiện sẽ là 7 ngày kể từ ngày tạm giữ.

Trong trường hợp vụ việc phức tạp, cần xác minh thì được kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng sẽ không quá 30 ngày.

Còn nếu muốn gộp bằng lái xe máy và xe ô tô với nhau thì cần phải có thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định. Khoản 3 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nói về việc sử dụng và quản lý giấy phép lái xe. Theo đó, cá nhân muốn tích hợp giấy phép lái xe thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe. Điều này quy định ở Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

 

2 trường hợp không được cấp đăng ký, biển số xe, người dân nên nắm rõ kẻo bị trả hồ sơ về

Người dân nếu thuộc 2 trường hợp này cần chú ý. Bởi nếu vẫn cố nộp hồ sơ đăng ký xe, đề nghị cấp biển số xe cũng sẽ bị trả về.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất