VOV ‘vạch trần’ mánh khóe ăn chặn tiền quyên góp từ thiện, CĐM hả hê réo gọi Trấn Thành, Thủy Tiên

An An, Theo nguoiduatin.vn 30/09/2021 10:26:49(GMT+7)
VOV ‘vạch trần’ mánh khóe ăn chặn tiền quyên góp từ thiện, CĐM hả hê réo gọi Trấn Thành, Thủy Tiên

(Techz.v n) – Trong chương trình, bài đăng mới đây của mình, VOV đã giải thích rõ về 2 kỹ thuật tạm khóa báo có và sender. Điều đáng nói là ngay sau đó cộng đồng mạng lại liên tục gọi tên Trấn Thành, Thủy Tiên.

Câu chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ đến nay vẫn còn gây sốt trong dư luận. Những Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành trở thành cái tên được nhắc đến nhiều trên MXH. Các phương tiện truyền thông, báo chí cũng nhiều lần lên tiếng, phản ánh những bất cấp nổi cộm. Vừa qua, công chúng được phen xôn xao khi VOV Giao thông liên tiếp lên tiếng về vấn đề này.

Cụ thể, trong chương trình Giờ cao điểm chiều, lên sóng VOV Giao thông vào lúc 16h15 ngày 29/9 có đề cập chuyện một số cá nhân bị tố cáo không minh bạch trong quá trình từ thiện. Theo đó, người dân chuyển tiền vào quỹ ủng hộ cho miền Trung của một nghệ sĩ nhưng thấy có nhiều khuất tất. Thời điểm tiền đến được tay đồng bào cũng bị kéo dài hơn.

VOV phỏng vấn TS, chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn, Khoa An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân và được chia sẻ cụ thể về thủ thuật ngân hàng hiện nay. Ông Đoàn Trung Sơn cho biết, các đối tượng thường dùng nhiều chiêu trò tinh vi như mở hàng loạt tài khoản ngân hàng, khai sai giá trị hàng hóa mua để cứu trợ, dùng giấy tờ chứng nhận từ thiện với con dấu giả.

Họ còn làm giả cả sao kê ngân hàng, dùng kỹ thuật để cung cấp sao kê không chính xác. Hai khái niệm đáng lưu ý ở đây là tạm khóa báo có và sender. Ông Đoàn Trung Sơn chia sẻ: "Với kỹ thuật tạm khóa báo có thì sau một khoảng thời gian kêu gọi từ thiện đối tượng sẽ khóa tài khoản và khi đó thì mặc dù là các mạnh thường quân vẫn gửi tiền vào trong tài khoản đó nhưng sẽ không hiển thị trong bản sao kê và khi được sự đồng ý của đối tượng mở tài khoản thì lúc đó tiền sẽ chảy về tài khoản hoặc chuyển tới một tài khoản khác.

Còn kỹ thuật sending tức là một số ngân hàng sẽ cho phép khả năng ấn hạn định lượng tiền ở mức độ nhất định và khi lượng tiền vượt qua một cái mức độ đó thì lập tức tự động chuyển tới một tài khoản khác".

vov-12

Đến sáng 30/9, VOV lại có bài viết mang tựa đề: “Cần cẩn trọng với từ thiện trực tuyến”. Trong đây còn đưa ý kiến của Trung úy Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Trung úy Trâm cho rằng nhiều cá nhân lợi dụng tình hình khó khăn của miền Trung để kêu gọi quyên góp. Tuy nhiên, họ lại lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thiện. Hiện phòng an ninh mạng đang tăng cường xử lý vấn đề này.

Nhà nghiên cứu văn hóa, TS Nguyễn Ánh Hồng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì cho rằng hoạt động từ thiện vốn rất nhân văn nhưng cần phải đúng cách. Theo bà, nên tăng cường quản lý về mặt xã hội, có những tiêu chí, quy định văn bản để giám sát hoạt động từ thiện bằng cơ sở pháp lý.

vov-3 vov-4 vov-5 vov-6

vov-10 vov-7 vov-8 vov-9

vov-11

Ngay khi VOV lên tiếng, mạng xã hội cũng lập tức chia sẻ và bàn tán khá nhiều. Đông đảo dư luận đồng tình với những quan điểm của nhà đài và các chuyên gia. Đáng nói, mọi người lại gọi tên Trấn ThànhThủy Tiên liên tục. Nguyên nhân là bởi đây là 2 nghệ sĩ đã công khai sao kê sau khi vướng ồn ào. Họ cũng từng bị nghi ngờ sử dụng kỹ thuật tạm khóa báo có và sender. Dù vậy, đến nay nó vẫn chỉ dừng lại ở phỏng đoán của dân mạng, vẫn chưa thể xác định đối tượng mà VOV nhắc đến là ai.

Trong diễn biến có liên quan, Tiến sĩ Đoàn Trung Sơn khuyến cáo người dân cần chủ động cảnh giác, thận trọng trước các thông tin kêu gọi từ thiện trực tuyến, đa phương tiện. Theo ông Sơn, cách làm tốt nhất là trao niềm tin cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, được phép làm từ thiện.

 

Rộ tin Phi Nhung đã qua đời từ cuối tháng 8 nhưng nay mới thông báo, bệnh viện công bố sự thật

(Techz.vn) – Sau khi Phi Nhung qua đời, nhiều tin đồn cũng bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội. Nổi bật trong số đó phải kể đến chuyện nữ ca sĩ bị cho là đã qua đời từ cách đây 1 tháng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất