Khám phá mới

Vương triều phong kiến duy nhất trên thế giới không có hôn quân, có vị vua đa số người Việt Nam biết

Vương triều phong kiến duy nhất trên thế giới không có hôn quân, có vị vua đa số người Việt Nam biết

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, có một triều đại được ca ngợi là chỉ toàn minh quân, không có hôn quân. Đó chính là nhà Thanh. 12 vị vua nhà Thanh, tất cả đều rất siêng năng chính sự, được muôn dân ca ngợi. Từ thời Thuận Trị đế Thanh triều đến Khang Hi, Ung Chính, Càn Long và cuối cùng là Quang Tự không ai mải mê chốn hậu cung. Trong đó, vua Càn Long có lẽ là quen thuộc với người Việt Nam nhất thông qua những bộ phim tái hiện phong kiến Trung Quốc.

nha-thanh-2
Ảnh minh họa

Nguyên nhân chính được cho là do cách giáo dục hoàng thất của triều đại nhà Thanh. Mặc dù được thành lập bởi một bộ tộc thiểu số nhưng cách giảng dạy của họ lại giống văn hóa người Hán.

Chuyện kể rằng Hoàng Thái Cực năm xưa đã cho người tìm giáo viên tên Cung Chính Lục về dạy học cho các hoàng tử. Ông còn lập ra một hệ thống gọi là Hoằng Văn viện để dạy cho hoàng tộc. Những cuốn sách như Tứ thư, Lục thao, Tam lược đều được cho dịch lại.

Với Hoàng Thái Cực, giáo dục là điều cần phải chú trọng nhất. Chỉ có giáo dục mới giúp cho một vương triều trường tồn được. Theo tìm hiểu, hoàng tộc nhà Thanh phải trải qua quá trình học hỏi, hoàn thiện mình rất lâu. Chế độ giảng dạy của họ cũng vô cùng nghiêm khắc. Hoàng tử lên 6 tuổi sẽ được gửi ngay đến Thư phòng. Thời nhà Thanh Thư phòng để dạy học cho hoàng tử và Nam thư phòng giảng giải cho hoàng đế.

nha-thanh-3
Ảnh minh họa

Hoàng tử nhà Thanh từ canh 5 (3-5h) đã dậy chuẩn bị đi học và gần như không có ngày nghỉ, trừ đau ốm. Họ sẽ học từ kinh sử, cưỡi ngựa, bắn cung, Mãn văn, Hán văn… Bên cạnh đó, không phải cứ là trưởng tử sẽ được truyền ngôi. Nhà Thanh sẽ chỉ tìm người xứng đáng để chuyển giao quyền lực, đào tạo ra người xuất sắc nhất thừa kế ngai vàng.

Nhận ra bài học từ các triều đại trước, nhà Thanh cho rằng sự suy tàn hầu hết đều đến vào giữa hoặc cuối triều đại, khi chính sự bị buông lỏng, hoạn quan và tham quan hoành hành, thiên hạ lầm than. Thế nên hoàng đế nhà Thanh luôn phải siêng  năng với chính sự. Ngay từ đầu đã có quy định hoạn quan không được tham chính, không thể điều động quân đội hay rời cung…

nha-thanh-1
Ảnh minh họa

Đến cả thời Đồng Trị, Quang Tự, khi Đại Thanh đã bắt đầu suy vong, các vị hoàng đế này vẫn có những cải cách đáng khen ngợi. Kinh tế Trung Quốc thời điểm đó phục hồi và mở rộng sang quốc tế. Đó là lý do mà thời kỳ đó được gọi là “Đồng Quang trung hưng”.

 

Siêu vũ khí vượt thời đại giúp vua Quang Trung đánh đâu thắng đó, ngày nay vẫn là bí mật quân sự lớn

Cho đến nay, các nhà khoa học, chuyên gia về vũ khí quân sự vẫn đánh giá rất cao loại vũ khí này. Theo họ, nhờ có nó mà quân đội Tây Sơn càng tăng thêm tính sát thương, liên tiếp lập chiến tích.