Khám phá mới

Phép thuật duy nhất Bồ Đề Tổ Sư kiên quyết không truyền dạy cho Tôn Ngộ Không, lý do sâu xa là gì?

Phép thuật duy nhất Bồ Đề Tổ Sư kiên quyết không truyền dạy cho Tôn Ngộ Không, lý do sâu xa là gì?

Trong Tây Du Ký, Bồ Đề Tổ Sư là người thầy đầu tiên của Tôn Ngộ Không. Ông là vị thần tiên bí ẩn và lợi hại bậc nhất Tam giới. Trong quãng thời gian rèn giũa Ngộ Không, Bồ Đề Tổ Sư đã truyền cho đệ tử này 72 phép Thiên địa sát. Nhưng vẫn còn 1 phép thuật không giữ lại không truyền là Pháp nhãn.

ton-ngo-khong-2

Vậy Pháp nhãn có gì đặc biệt mà Bồ Đề Tổ Sư lại giữ gìn như vậy? Tương truyền đây là tuyệt chiêu lợi hại để phân biệt thiện – ác trong cuộc đời. Ngoài ra nó còn giúp chủ nhân nhìn rõ quá khứ, tương lai trong vòng 500 năm. Pháp nhãn được xếp hạng chỉ đứng sau Tuệ nhãn của Phật Tổ Như Lai.

ton-ngo-khong-4

Nhờ sở hữu Pháp nhãn nên Bồ Đề Tổ Sư đã nhìn thấy trước những gì liên quan đến Tôn Ngộ Không ngay từ khi nhận hắn làm đệ tử. Những phép thuật ông dạy cho hầu tử là để chuẩn bị cho chuyến thỉnh kinh, tu luyện sau này.

ton-ngo-khong-3

Cũng vì nhìn thấy rõ tương lai của Tôn Ngộ Không nên Bồ Đề Tổ Sư đã căn dặn hắn sau nay có gây họa cũng không được nói tên sư phụ ra.

Không truyền Pháp nhãn cho Tôn Ngộ Không không phải vì sư phụ sợ hắn gây chuyện. Lý do bởi ông muốn đệ tử chuyên tâm vào tu tập. Nếu nhìn được tương lai, chưa chắc Ngộ Không đã tu thành chính quả.

ton-ngo-khong-5

Kể cả hành động đuổi Tôn Ngộ Không khỏi Linh Đài Phương Thốn được cho cũng là có ẩn ý. Việc làm đó nhằm đặt nền móng cho Ngộ Không sau này. Bề ngoài nhìn là trách phạt, nhưng thực ra nó lại là tạo cơ hội để được đến với cửa Phật, tu luyện thêm.

 

Đội thủy quân độc nhất vô nhị của Việt Nam khiến giặc sợ ‘vỡ mật’, được danh tướng hàng đầu chỉ huy

Trong lịch sử giữ nước của Việt Nam, đây là đội quân có chiến thuật, được vận hành theo cách đặc biệt nhất. Từ đây cũng nhận thấy được sự độc đáo, sáng tạo của dân tộc ta.