Vén màn bí mật kinh hoàng trong quan tài của vị thái giám quyền lực nhất Trung Quốc

An An, Theo nguoiduatin.vn 06/08/2020 10:47:56(GMT+7)
Vén màn bí mật kinh hoàng trong quan tài của vị thái giám quyền lực nhất Trung Quốc

(Techz.vn) – Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể lý giải nổi những chuyện kỳ lạ xoay quanh nhân vật lịch sử có thật của nhà Thanh vào thế kỷ thứ XIX.

Nói đến thái giám quan ở Trung Quốc, cái tên Lý Liên Anh sẽ được nhiều người nhớ đến nhất. Lý Liên Anh (sinh 12/11/1848, mất 4/3/1911), là vị thái giám kề cận Từ Hy Thái hậu ở thời nhà Thanh thế kỷ XIX.

Tên thật của Lý Liên Anh là Lý Tiến Hỉ, nhập cung từ năm 9 tuổi và hầu hạ suốt 4 đời hoàng đế Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự và Tuyên Thống. Lý Liên Anh được đánh giá rất thông minh, được Từ Hy thái hậu tin tưởng hết mực và đặc cách làm quan nhị phẩm. Lý Liên Anh một bước từ tên nô tài thấp hèn trở thành người đứng trên hàng nghìn người.

thai-giam-ly-lien-anh-3

Thời điểm đó, ông chính là Đại tổng quản, còn gọi là Tổng quản thái giám. Dưới trướng Từ Hy, quyền lực của Lý Liên Anh rất ghê gớm, thậm chí lấn át cả nhà vua, khiến hậu cung nhà Thanh bị loạn. Mãi sau khi Từ Hy qua đời, Lý Liên Anh mới ra khỏi cung và bắt đầu sống mai danh ẩn tích. Ông qua đời mà không ai biết.

Mộ của Lý Liên Anh nằm ở phía Tây Nam, trong khuôn viên trường “Lục nhất” xưa tại Bắc Kinh. Nằm ở nơi hẻo lánh này là ngôi mộ cổ có quy mô hoành tráng, dù không phải hoàng thân quốc thích nhưng cũng giàu có khó ai sánh kịp. Mộ Lý Liên Anh tọa lạc trên khu đất rộng hơn 20 mẫu.

Năm 1966, ngôi mộ cổ này được một nhóm người khai quật nên giờ chỉ còn là đám đất có hình lô cốt. Được biết, khi khai quật, quan tài của Lý Liên Anh màu đỏ tím, phần đầu vẽ kim hoa tinh xảo, trên giường đặt quan tài đúc bằng đá bạch ngọc, trên đụa một lỗ tròn, trong đeo một hầu bao đựng ngọc và ít tiền đồng. Dường như Lý Liên Anh đã được mai táng bằng hình thức cao quý “Kim tinh ngọc táng”.

thai-giam-ly-lien-anh-2

Trên tường hầm mộ có nhiều dấu tích màu vàng, là vết tích bị ngập nước. Cũng có thể do nước ngập nên mộ đã bị xê dịch khỏi vị trí vốn có. Trong quan tài, một hình người được xếp nằm ngay ngắn và đắp chăn. Theo lời một người tham gia khai quật, có một điều rất kỳ lạ trong ngôi mộ này:

“Sau khi lật lớp chăn thì có một lớp bùn đen ở dưới. Khi xem kỹ thì đây thực chất là do lớp mùn do chăn mủn ra. Khi đưa tay vào áo quan để di chuyển thi thể ra bên ngoài thì chiếc giày bên phải tuột ra. Nhìn vào bên trong giống như bông gòn màu đen. Lật tiếp lớp quần áo rất dày với lớp ngoài cùng là một áo khoác dài chưa hề mục nát. Nhưng điều đáng kinh ngạc là không hề tìm thấy xương cốt mà toàn bộ là đồ gần giống bông gòn đen.

Khi xem đến phần eo của cơ thể thì tìm thấy một chuỗi tràng hạt và hơn 50 món kim ngân châu bảo được tùy táng. Phần đầu quan tài tìm thấy một hộp xương sọ với xương gò má cao, hàm răng vẩu, bên ngoài còn bọc một lớp da. Nhìn hiện trạng quan tài và thi thể bên trong vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn hoàn hảo, điều này chứng tỏ chưa có ai từng đến đây”.

thai-giam-ly-lien-anh-5

Cũng từ đây bắt đầu xuất hiện câu hỏi, vì sao quan tài chỉ có xương sọ mà không có phần xương cốt còn lại? Liệu Lý Liên Anh đã qua đời vì lý do gì?

Theo lời của huệ duệ Lý gia, Lý Liên Anh sau khi xuất cung đã về quê nhà ăn chay niệm Phật. 3 năm sau ông qua đời vì bệnh kiết lỵ. Thế nhưng, hồ sơ và mộ chí minh của triều Thanh thì ghi ngắn gọn là “chết” mà thôi.

Đặt ra giả thiết, Lý Liên Anh bị giết nên chỉ còn mỗi hộp sọ trong quan tài. Vậy ai đã giết ông và vì sao lại giết?

thai-giam-ly-lien-anh-4

Thứ nhất, có thể vị thái giám này bị giết trong cuộc chiến giữa Từ Hy và hoàng đế Quang Tự. Tuy nhiên, các học giả phủ nhận vì Lý Liên Anh chưa từng tham gia vào cuộc chiến ở triều đình.

Thứ hai, Giang Triều Tông và Tiểu Đức Trương đã giết Lý Liên Anh. Theo Nhan Nghi Dân, Giang Triều Tông đã nhận lệnh của Viên Thế Khải để giết Lý Liên Anh. Trong khi đó, Tiểu Đức Trương là hậu nhiệm của Lý Liên Anh, nảy sinh ý giết ông để tranh giành gia sản.  Tuy nhiên, những giả thuyết này cũng bị nghi ngờ rất nhiều.

Thứ ba, Lý Liên Anh bị thổ phỉ giết khi đi đòi nợ ở Sơn Đông. Cũng có ý kiến cho rằng ông trên đường đi thăm cháu gái đã tiện đường đi vãn cảnh núi Thái Sơn. Đến đây thì ông bị giết, hai người thị vệ theo hầu chỉ kịp nhặt thủ cấp của Lý Liên Anh chạy về kinh mai táng. Cho đến hiện tại, lý do khiến thi thể của Lý Liên Anh không được nguyên vẹn vẫn là một bí ẩn mà chưa ai giải đáp nổi.

 

Lần chết hụt đáng sợ khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ thay đổi đến vợ con cũng không nhận ra

(Techz.vn) – Biến cố cách đây 8 năm từng khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ suýt mất mạng. Lần đó khiến “vua cà phê” thay đổi cách suy nghĩ và nhìn nhận về cuộc sống như hiện tại.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm