Khám phá mới

Người giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an lâu nhất ở Việt Nam, được mệnh danh 'sinh ra để làm công an'

Người giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an lâu nhất ở Việt Nam, được mệnh danh 'sinh ra để làm công an'

Tính đến thời điểm hiện tại, nhà lãnh đạo này là người giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an dài nhất. Ông là nhân vật tên tuổi, người được mệnh danh “sinh ra để làm công an”.

Vị lãnh đạo đầu tiên của ngành công an là cụ Lê Giản (1913 – 2003). Cụ là Giám đốc Việt Nam Công an vụ từ 1946 – 1952. Đến ngày 16/2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 141-SL, đổi Nha Công an Việt Nam thành Thứ Bộ Công an. Trong kỳ họp từ 27/8 – 29/8/1953, Hội đồng Chính phủ ra Nghị quyết đổi tên Thứ Bộ Công an thành Bộ Công an.

Vị Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an là cụ Trần Quốc Hoàn (1916 – 1986). Cụ quê ở Nam Đàn, Nghệ An, là Ủy viên Bộ Chính trị khóa III, IV; Ủy viên Trung ương Đảng khóa II, III, IV, V; Đại biểu Quốc hội 6 khóa liên tục (từ khóa II, III, IV, V, VI, VII).

cu-tran-quoc-hoan-1
Bộ trưởng Bộ Công an đầu tiên là cụ Trần Quốc Hoàn (áo đen ở giữa) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các sĩ quan. Ảnh tư liệu

Tính đến thời điểm hiện tại, cụ Trần Quốc Hoàn là người giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an (có thời gian đổi tên thành Bộ Nội vụ) dài nhất lịch sử ngành này. Tổng thời gian cụ Trần Quốc Hoàn tại vụ là 28 năm.

cu-tran-quoc-hoan-2
Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn thăm một đơn vị CAND vũ trang. Ảnh tư liệu

Tuy giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an dài như thế nhưng cụ Hoàn lại không mang cấp bậc hàm. Ở cương vị là người đứng đầu ngành Công an, vị lãnh đạo này có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều huân huy chương, bằng khen.

cu-tran-quoc-hoan-3
Đồng chí Trần Quốc Hoàn thăm, nói chuyện với nhân dân xã Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình - đơn vị có phong trào bảo vệ trị an tốt năm 1970. Ảnh tư liệu

Cho đến tận bây giờ, quan điểm nổi tiếng của cụ Trần Quốc Hoàn vẫn được người dân nhớ đến: “Cán bộ, chiến sĩ công an phải thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của dân làm lẽ sống của mình”.

cu-tran-quoc-hoan-4
Gia đình cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Ảnh tư liệu

Nói về cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc, Nguyên Giám đốc Học viện An ninh nhân dân tâm sự: “Đó là con người như sinh ra để làm nghề Công an, sắc sảo, giỏi giang ở 2 phương diện: vừa tổ chức thực tiễn rất tài, vừa là nhà chiến lược”.

cu-tran-quoc-hoan-5
Đồng chí Trần Quốc Hoàn 
đã từng hoạt động cách mạng và kết nạp Đảng ở Lào. Ảnh tư liệu

cu-tran-quoc-hoan-6
Bộ trưởng Quốc phòng Võ Nguyên Giáp trao đổi với Bộ trưởng Công an Trần Quốc Hoàn trước khi về tiếp quản Thủ đô năm 1954. Ảnh tư liệu

Ngày nay, để tưởng nhớ vị lãnh đạo tài giỏi, vì nước vì dân này, nhiều con đường ở Việt Nam mang tên ông. Tại Hà Nội có đường Trần Quốc Hoàn nằm ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. TP.HCM có đường Trần Quốc Hoàn ở quận Tân Bình. Quê hương Nghệ An cũng lấy tên ông đặt cho một con đường ở thị xã Thái Hòa.