Đời sống

Cận cảnh tổ hợp tên lửa là ‘sát thủ’ bảo vệ sân bay Nội Bài, từng ‘bẻ gãy’ nhiều chiến đấu cơ của Mỹ

Cận cảnh tổ hợp tên lửa là ‘sát thủ’ bảo vệ sân bay Nội Bài, từng ‘bẻ gãy’ nhiều chiến đấu cơ của Mỹ

Tổ hợp tên lửa này được mệnh danh là “thần hộ mệnh”, “sát thủ” phòng không tầm thấp. Nó hiện có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời ở sân bay Nội Bài.

Tiểu đoàn 172, Trung đoàn 64, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không – Không quân) là đơn vị trực tiếp bảo vệ vùng trời của sân bay Nội Bài – Hà Nội. Đơn vị này được trang bị tổ hợp tên lửa A89 (9K35 Strela-10). Thứ vũ khí lợi hại này được mệnh danh là “sát thủ” mục tiêu tầm thấp.

to-hop-a89-1

to-hop-a89-2

Nói về tên lửa A89, nó do Nga sản xuất, từng là “nỗi ám ảnh” của các chiến đấu cơ của Mỹ và phương Tây trong cuộc chiến vùng Vịnh (1991) và Chiến tranh Kosovo (1999). Đặc biệt, cường kích “sống dai” A-10 của Mỹ cũng bị tên lửa này “bẻ gãy”.

to-hop-a89-3

Có trong tay thứ vũ khí lợi hại, nguy hiểm như vậy nên Tiểu đoàn 172 thường xuyên đưa ra các tình huống giả định để nâng cao khả năng chiến đấu. Kíp chiến đấu tổ hợp tên lửa đất đối không tầm thấp A89 (9k35 Strela-10) luôn trong tư thế sẵn sàng xuất trận chỉ trong thời gian rất ngắn. Mỗi quả tên lửa nặng 72kg được đưa lên giá vũ khí, sẵn sàng khai hỏa chỉ trong vòng ít phút.

to-hop-a89-4

to-hop-a89-6

Tổ hợp tên lửa A89 gồm bệ giá phóng tên lửa, khí tài radar và các thiết bị quang học được đặt trên khung gầm xe lội nước hạng nhẹ MT-LB. Tổ hợp trang bị đạn tên lửa có tầm bắn hiệu quả tới 5km trong dải độ cao 25m đến 3.5km, đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản ở chế độ sẵn sàng bắn.

to-hop-a89-5

Tổ hợp có khả năng diệt mọi loại mục tiêu bay thấp và có diện tích phản xạ radar nhỏ ở tốc độ bay hướng vào tới 517m/s (khi bắn đón) và tốc độ bay hướng ra 415m/s (khi bắn đuổi) như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV)...

to-hop-a89-7

Để bảo vệ vùng trời sân bay Nội Bài, Tiểu đoàn 172 còn được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài khác để tiêu diệt các loại UAV, Flycam…

Ảnh: Vietnamnet