Người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam, 18 lần đều tự vượt cạn, giờ cơm phải gõ mõ gọi con về

An An, 05/06/2023 18:50:28(GMT+7)
Người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam, 18 lần đều tự vượt cạn, giờ cơm phải gõ mõ gọi con về

18 lần sinh nở bà Lò Thị Ương đều tự mình “vượt cạn”. Tính đến nay, chưa một ai ở Việt Nam có thể xô đổ kỷ lục có nhiều con, cháu như gia đình này.

Ở Việt Nam có một cặp vợ chồng già hiện đã có hàng trăm con, cháu, chắt. Gia đình này đông người đến mức mỗi lần hội họp lại như mở hội làng, không đủ chỗ mà ngồi. Trường hợp đó là bà Lò Thị Ương (88 tuổi) và ông Lò Văn Khiên (89 tuổi) ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

 

Ngày còn trẻ, bà Ương là một cô gái dân tộc Thái xinh đẹp, khéo thêu thùa. Lên 17 tuổi, bà gặp ông Khiên rồi nên duyên vợ chồng. 1 năm sau khi cưới, hai người đón cậu con trai đầu lòng. Con vừa đầy tháng, người phụ nữ này đã lên rẫy làm việc, lưng địu con, tay cuốc đất, trồng cây.

 

Cũng kể từ đó, đều đặn 3 năm bà Ương lại sinh 2 đứa. 48 tuổi, người phụ nữ đã làm mẹ 18 lần. Con trai đầu lòng hơn con út đến 34 tuổi. Đây thật ra là điều ngoài dự định của vợ chồng bà Ương. Ông Khiên cho biết, khi người con thứ 10 chào đời, ông bà quyết định không đẻ nữa. Nhưng vì không có biện pháp tránh thai nào nên rồi bà Uyên lại dính bầu. Cứ chửa rồi đẻ, mãi đến khi bà không đẻ được nữa thì mới dừng lại.

 

Bà Ương tiết lộ, mẹ chồng mình rất giỏi bốc thuốc gia truyền, thế nên đã “mách nước” cho bà nhiều bài thuốc bổ. Cũng nhờ đó mà 18 lần sinh nở, bà đều tự mình “vượt cạn” thành công, chẳng cần phải đến trạm xá hay nhờ ai.

 

Sinh được 18 người con, gia đình này lúc nào cũng rộn ràng nhưng cũng rất khó khăn. Có những tình huống dở khóc dở cười xảy ra. Chẳng hạn việc gọi các con về ăn cơm cũng là điều không đơn giản. Vì quá nhiều con nên ông Khiên và bà Ương không thể đi gọi từng người, phải dùng mõ hoặc ra dấu hiệu để các con tự về.

 

Trong nhà, ông Khiên đảm nhận vai trò trụ cột kinh tế, còn bà Ương một tay dạy bảo 18 người con. Ông được học chữ nên được phân làm thầy giáo dạy xóa mù chữ cho người làng. Sau này ông còn đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như Xã đội trưởng, Trưởng công an xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư xã… Năm 1994, ông mới chính thức nghỉ hưu.

 

Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Khiên và bà Ương đã có thể an hưởng tuổi già khi các con đều đã lớn, có gia đình riêng. Tính đến năm 2022, họ có hơn 60 người cháu, 40 chắt. Hàng trăm con cháu nên ông bà không thể nhớ được tên từng đứa. 18 người con của ông bà nay còn 16 người, 2 trong số họ đã qua đời.

 

Chia sẻ với báo chí, họ cho biết, mỗi lần gia đình có công việc hay giỗ chạp là phải làm đến 30 mâm, chẳng khác gì hội làng. Nhìn từ nhà mình, bà Ương khuyên con cháu nên kế hoạch hóa gia đình, đừng sinh quá nhiều mà nên tập trung làm kinh tế và nuôi dạy con cho tốt.

 

Cậu bé Việt được thừa kế 100 triệu USD của tỷ phú Mỹ thay đổi không nhận ra, cuộc sống giờ ra sao?

Sau khi giành được quyền thừa kế khối tài sản khổng lồ từ người bố giàu có, cuộc sống của Nguyễn Bé Lory hiện tại như thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất