Khám phá mới

Bluetooth được đặt theo tên một vị vua Viking nổi tiếng, gắn liền với truyền thuyết ly kỳ

Bluetooth được đặt theo tên một vị vua Viking nổi tiếng, gắn liền với truyền thuyết ly kỳ

Bluetooth là thuật ngữ quen thuộc với con người ngày nay, đặc biệt là những người sử dụng thiết bị điện tử như smartphone, micro, tai nghe không dây… Nếu dịch sát nghĩa, Bluetooth có nghĩa là răng xanh. Trên thực tế, cách hiểu này không sai mà còn rất chuẩn với nguồn gốc tên gọi của nó.

Năm 1997, nhiều gã khổng lồ trong làng công nghệ bao gồm Nokia, IBM, Intel, Ericsson, Toshiba đã lên kế hoạch phát triển một công nghệ mới nhằm kết nối các thiết bị với nhau. Nokia và Ericsson là 2 công ty dẫn đầu. Điểm chung của họ là đều đến từ Bắc Âu.

bluetooth-5-1682938915.jpg
 

Một hôm, kỹ sư Jim Karrdash (của Intel) và Sven Mattisson (của Ericsson) đã ngồi uống rượu cùng nhau, bàn về tên gọi cho loại hình công nghệ mới. Karrdash nhắc đến một cuốn sách mình đã đọc, nói về người Viking. Trong đó có vị vua Harald Bluetooth. Ông chính là người đã thống nhất các vùng với nhau. Điều này khiến 2 kỹ sư liên tưởng đến việc liên kết giữa PC và thiết bị di động ở khoảng cách gần.

bluetooth-4-1682938915.jpg
 

Sau khi trình bày câu chuyện này trong buổi họp giữa Intel, Ericsson và Nokia, các công ty đã quyết định chọn cái tên Bluetooth. Mới đầu Bluetooth là tên của dự án, về sau nó được thay thế bằng “RadioWire” hoặc “PAN” (Mạng khu vực cá nhân). Thế nhưng ý nghĩa sau cái tên Bluetooth đã được nhóm truyền thông giữ làm tên chính thức của công nghệ này, và trở nên phổ biến từ đó.

bluetooth-2-1682938915.jpg
 

Logo của Bluetooth được lấy cảm hứng từ chữ cái đầu trong tên vị vua Đan Mạch. Cụ thể đó là hình ảnh kết hợp giữa H (Harald) và B (Blatand) và đều được viết theo bảng chữ cái cổ của Bắc Âu.

4-1682938915.jpg
 

Lại nói về vị vua nổi tiếng Đan Mạch này, ông tên đầy đủ là Harald “Bluetooth” Gormsson (tiếng Đan Mạch là Harald Blåtand Gormsen), là vua của Đan Mạch và Na Uy từ năm 958-985, được người dân biết đến qua việc thống nhất 2 quốc gia này. Harald được mệnh danh là chiến binh vĩ đại, gắn liền với nhiều truyền thuyết oai hùng.

bluetooth-1-1682938915.png
 

Tương truyền, Harald có một chiếc răng sâu màu xanh lam hoặc đen. Cũng vì thế mà biệt danh Harald “Blantand” Gormsen xuất hiện (“bla” có nghĩa là xanh và “tand” là răng). Có sách giải thích màu của chiếc răng này kỳ lạ như vậy là vì nhà vua rất thích ăn việt quất. Có thể vì ăn quá nhiều nên răng của ông đã ngả sang màu giống loại quả dại đó.

 

Đất nước duy nhất trên thế giới không hề có bóng dáng loài rắn, lý do đến nay vẫn gây tranh cãi

Nhiều người dân ở đất nước này tin rằng sở dĩ loài rắn không tồn tại là vì xưa kia vị thánh Patrick của họ đã ra tay tiêu diệt chúng. Thế nhưng, theo khoa học thì lại khác.