Khám phá mới

Người Việt Nam duy nhất là biểu tượng của kim hoàn thế giới: Là nữ hoàng vàng bạc trong nước, thân thế cực khủng

Người Việt Nam duy nhất là biểu tượng của kim hoàn thế giới: Là nữ hoàng vàng bạc trong nước, thân thế cực khủng

Năm 2023, người phụ nữ này là 1 trong 40 biểu tượng xuất sắc nhất của ngành kim hoàn thế giới. Đặc biệt hơn, bà là 1 trong 4 người phụ nữ của nhân loại nhận được giải thưởng đó.

Ngành vàng bạc đá quý Việt Nam không ai là không biết đến cái tên Cao Thị Ngọc Dung. Bà được mệnh danh nữ hoàng của ngành bán lẻ vàng bạc đá quý trong nước. Người phụ nữ chính là Chủ tịch CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Năm 2023, tại giải thưởng JWA 2023 ở HongKong (Trung Quốc), bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) trở thành người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đứng trong hàng ngũ 40 biểu tượng xuất sắc nhất ngành kim hoàn thế giới. Bấy giờ chỉ có 4 người phụ nữ được tôn vinh và bà Cao Thị Ngọc Dung là 1 trong số đó.

cao-thi-ngoc-dung-1

Bà Cao Thị Ngọc Dung sinh năm 1957, quê ở Quảng Ngãi. Bà xuất thân là tiểu thư cành vàng lá ngọc, gia đình rất có điều kiện và có truyền thống kinh doanh lâu đời. Nhưng cô tiểu thư này lại rất khác biệt với những người cùng đẳng cấp khác. Bà Ngọc Dung từ nhỏ đã trải nghiệm lao động, hiểu được sự gian khổ, khó khăn của đất nước từ trong chiến tranh đến khi hòa bình lập lại. Đam mê kinh doanh được bà vun đắp từ sớm rồi sau này càng mạnh mẽ hơn.

cao-thi-ngoc-dung-2

Năm 1979, bà Ngọc Dung đỗ trường Đại học Kinh tế TP.HCM và tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế thương nghiệp. Năm 1988, cửa hàng kinh doanh Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (thuộc UBND quận Phú Nhuận) được thành lập. Bà Dung bấy giờ được giao giữ chức Giám đốc.

Khi đó cả công ty chỉ có 7,4 lượng vàng, 20 nhân viên. Phải nói rằng hoàn cảnh khó khăn trăm bề không thể làm nản chí nữ doanh nhân. Bà bắt tay vào xây dựng công ty. Bà Dung lựa chọn hướng đi khác với hầu hết các công ty vàng bạc của thành phố, quận, huyện bấy giờ (hợp tác với tư nhân).

cao-thi-ngoc-dung-3-min

Năm 1992, giới con buôn bỏ đi kinh doanh riêng khi Nhà nước chính thức cho tư nhân kinh doanh vàng. Cũng vì thế mà các doanh nghiệp Nhà nước trở nên chật vật hơn bao giờ hết. Nhưng PNJ thì khác, họ vẫn trụ vững và còn nổi lên như một ngôi sao của ngành vàng bạc đá quý Việt Nam.

Cột mốc năm 1992 đã cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của bà Dung. Sau này, người đàn bà thép còn giúp ngành công nghiệp kim hoàn của Việt Nam có đủ tầm vóc, năng lực sánh ngang với thế giới. Hiện tại PNJ là tên tuổi lớn của vàng bạc đá quý Việt Nam, phủ sóng mọi nơi.

cao-thi-ngoc-dung-4-min

Là một nữ doanh nhân thành đạt nhưng bà Cao Thị Ngọc Dung cũng có những vấn đề riêng phải đối diện. Trong vài chục năm qua, bà vừa phải điều hành công ty, vừa phải chống chọi với 2 biến cố lớn là gia đình có biến động và sức khỏe có vấn đề.

Năm 2000, bà Dung phát hiện bị ung thư. Đây quả thực là cú sốc khiến nữ doanh nhân phải thay đổi cách sống, nhìn nhận mọi việc. Bà thừa nhận, trước đây bản thân làm việc như “bán mạng”, bất chấp sức khỏe và thích hơn thua trong công việc. Tuy nhiên, sau khi đối diện với cái chết, “nữ hoàng vàng bạc đá quý Việt Nam” nhận ra việc ganh ghét, hơn thua không có lợi ích gì. Bà tự thay đổi mình, sống an nhiên hơn. Nhờ đó mà căn bệnh ung thư cũng chuyển biến tích cực.

Hiện tại, ở tuổi 66, bà Cao Thị Ngọc Dung vẫn là nữ hoàng số 1 của ngành bán lẻ vàng bạc đá quý trong nước. PNJ của bà mang về doanh thu hàng chục nghìn tỷ mỗi năm với khoảng 400 chi nhánh mọi miền Tổ quốc.