Khám phá mới

Kết cục bi thảm của Bạch Long Mã trong Tây Du Ký 1986, thái độ dàn diễn viên nổi tiếng mới gây sốc

Kết cục bi thảm của Bạch Long Mã trong Tây Du Ký 1986, thái độ dàn diễn viên nổi tiếng mới gây sốc

Sau khi Tây Du Ký 1986 đóng máy, chú ngựa đóng vai Bạch Long Mã cũng bị đưa đến sở thú. Chứng kiến tình cảnh “diễn viên” một thời của mình, đạo diễn Dương Khiết vô cùng đau xót nhưng vẫn lực bất tòng tâm.

Tây Du Ký 1986 là siêu kinh điển của phim truyền hình Trung Quốc nói riêng, châu Á nói chung. Dù đã hàng chục năm trôi qua, có nhiều phiên bản chất lượng cao của Tây Du Ký xuất hiện nhưng bản năm 1986 vẫn để lại ấn tượng sâu sắc. Thế hệ 8x, 9x ở Việt Nam lại càng đặc biệt quen thuộc với bộ phim này, nhớ đến từng nhân vật, diễn viên.

Trong Tây Du Ký 1986, có một diễn viên rất đặc biệt. Đó chính là chú ngựa đóng vai Bạch Long Mã. Năm 1980,bộ phim bắt đầu được phê duyệt cho bấm máy. Đạo diễn Dương Khiết mới đầu không quá để tâm đến việc chọn ngựa đóng Bạch Long Mã mà nghĩ chỉ cần tìm một chú ngựa lông trắng gần địa điểm quay để cho lên hình mà thôi.

bach-long-ma-1

Nhưng thực tế khó khăn hơn nhiều. Các con ngựa được tìm về khi thì lông không đủ trắng, khi thì ngang bướng, không hợp tác. Đặc biệt hơn cả, chúng đều thiếu đi “tiên khí”, thứ mà Bạch Long Mã phải có.

Cuối cùng, Dương Khiết đã đến Mông Cổ và tìm ra chú ngựa đủ tiêu chuẩn diễn vai Bạch Long Mã. Chỉ có điều chú ngựa này khi ấy thuộc biên chế đội dân phòng địa phương, có quân tịch. Không thể mượn ngựa, Dương Khiết đành bỏ 800 NDT ra để mua lại nó, cởi bỏ quân tịch và cho đóng phim.

bach-long-ma-5

Trong suốt quá trình quay, chú Bạch Long Mã đến từ Mông Cổ này rất hợp tác, có linh tính. Chú ngựa theo đoàn phim suốt 6 năm, trở thành một phần không thể thiếu. Không thể phủ nhận, Bạch Long Mã là yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công cho Tây Du Ký 1986.

Đến khi phim kết thúc, đoàn phim đóng máy, các diễn viên ai cũng trở nên nổi tiếng, được săn đón, chỉ có Bạch Long Mã là vẫn vậy. Suy cho cùng lên phim nó có thể gây ấn tượng nhưng khi đóng máy thì cũng chỉ là một chú ngựa bình thường.

bach-long-ma-2

Bạch Long Mã sau này được đưa đến phim trường của đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) ở Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc. Dương Khiết đã nhờ các nhân viên chăm sóc nó đầy đủ. Chú ngựa trắng được đưa đến vườn thú và làm nhiệm vụ chụp ảnh cùng khách du lịch.

Một lần nọ, Dương Khiết đến thăm Bạch Long Mã và chứng kiến tình cảnh bi thảm của nó. Vì là một con ngựa có sức khỏe kém, lại gặp chấn thương khi quay phim nên Bạch Long Mã không thể tranh giành đồ ăn với đồng bọn. Nó ngày càng gầy gò. Nhờ can thiệp của Dương Khiết, Bạch Long Mã được chuyển đến chuồng giữ riêng nhưng nơi đây khá nhỏ hẹp.

bach-long-ma-4

Lần thứ hai đến thăm, Dương Khiết giật mình khi Bạch Long Mã không còn vẻ ngoài sung mãn như trước, tiên khí không còn, bộ lông trắng muốt cũng trở nên bẩn thỉu. “Chú ngựa nhìn tôi, sau khi thở dài một cái, nó quay đi và không nhìn tôi nữa”, đạo diễn Dương Khiết kể lại.

bach-long-ma-3

 

Lúc bấy giờ lương của Dương Khiết rất thấp, thậm chí còn không đủ sống qua ngày nên bà cũng lực bất tòng tâm, không thể làm gì. Đáng chú ý, Dương Khiết đã vận động các diễn viên trong đoàn giúp đỡ Bạch Long Mã. Dù đều là người nổi tiếng nhưng họ chỉ thờ ơ, không đáp lại. Cuối cùng, năm 1997, Bạch Long Mã qua đời trong bệnh tật, cô đơn.