Khám phá mới

Bí ẩn về ngôi chùa Đường Tăng ẩn náu khi đi Tây Thiên, lộ sự thật Tây Du Ký giấu khán giả bấy lâu

Bí ẩn về ngôi chùa Đường Tăng ẩn náu khi đi Tây Thiên, lộ sự thật Tây Du Ký giấu khán giả bấy lâu

Tây Du Ký ngoài đời thực không giống như trong tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân. Chặng đường đi Tây Thiên thỉnh kinh của Đường Tăng cũng còn nhiều điều mà khán giả chưa biết đến.

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân kể về hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng. Đây là câu chuyện lấy cảm hứng từ sự kiện có thật, nhân vật có thật. Ngày nay, trên chặng đường thỉnh kinh năm xưa vẫn còn nhiều nơi lưu dấu tích của thầy trò Đường Tăng, giờ trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Nổi tiếng nhất có lẽ là Cao Lão Trang, Lưu Sa Hà ở huyện Lâm Trạch, thành phố Trương Dịch. Tây Lương Nữ Quốc thì nằm ở quận Lương Châu, thành phố Vũ Uy.

chua-thap-nhi-duong-tang-5
Hình tượng thầy trò Đường Tăng trong phim Tây Du Ký 1986. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, có nhiều người không biết về một ngôi chùa tên Tháp Nhĩ, nằm trong tòa thành cổ Tỏa Dương ở huyện Qua Châu, là nơi Đường Tăng ngoài đời thực từng ghé lánh nạn và kết tình thầy trò với nguyên mẫu của Tôn Ngộ Không. Nơi này không được nhắc đến trong phim, tiểu thuyết nhưng ngoài đời lại vô cùng nổi tiếng.

Ở Trung Quốc, chùa Tháp Nhĩ là một di tích quan trong, phản ánh sự truyền bá và phát triển của Phật giáo. Nơi đây nhà sư Huyền Trang từng ghé chân giảng kinh thuyết pháp khi đi thỉnh kinh.

chua-thap-nhi-duong-tang-2
 Di tích chùa Tháp Nhĩ, nơi nhà sư Huyền Trang giảng kinh thuyết pháp và thu nhận đại đệ tử Thạch Bàn Đà. Ảnh: HỮU HƯNG

Có một sự thật nhiều khán giả của Tây Du Ký còn chưa biết, việc Huyền Tang lên đường đi tìm kiếm chân lý, giải đáp thắc mắc về Phật pháp vốn không được triều đình ủng hộ. Nhà sư này đã phải trà trộn vào đoàn người ăn xin để rời thành Trường An, đi theo con đường tơ lụa, qua Tân Cương, Trung Á để đến thành Vương Xá của nước Ma Kiệt Đà (miền Trung Ấn Độ ngày nay).

chua-thap-nhi-duong-tang-3
Bức bích họa "Huyền Trang thỉnh kinh" có niên đại sớm hơn 300 năm so thời điểm ra đời "Tây Du Ký". Ảnh: Internet

Cũng vì không có được sự ủng hộ của triều đình mà Huyền Trang gặp khá nhiều gian nan, trở ngại trên đường đi. Ông từng lánh nạn 1 tháng ở chùa Tháp Nhĩ. Trong thời gian đó nhà sư này cảm hóa, thu nhận đại đệ tử Thạch Bàn Đà. Thạch Bàn Đà chính là nguyên mẫu của Tôn Ngộ Không trong truyện.

chua-thap-nhi-duong-tang-1
Di tích chùa Tháp Nhĩ nay trở thành một di chỉ khảo cổ quan trọng trong thành cổ Tỏa Dương. Ảnh: HỮU HƯNG

Thạch Bàn Đà vốn là người dân tộc Hồ. Ông có ngoại hình khác biệt, râu tóc rậm rạp. Thạch Bàn Đà được Huyền Trang gọi là “Hồ tăng” sau khi nhận làm đệ tử. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây là cảm hứng để mấy trăm năm sau Ngô Thừa Ân xây dựng hình ảnh Tôn Ngộ Không.

chua-thap-nhi-duong-tang-4
Thành cổ Tỏa Dương, một thành trì quan trọng trên hành lang Hà Tây ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh: HỮU HƯNG

Ngày nay chùa Tháp Nhĩ vẫn còn lưu nhiều dấu tính, câu chuyện thú vị về nhà sư Huyền Trang. Nơi đây là địa điểm du lịch nổi tiếng với du khách Trung Quốc cũng như quốc tế. Hầu hết fan của Tây Du Ký đều muốn một lần được đặt chân đến ngôi chùa cổ kính này.