Khám phá mới

Uẩn khúc ít ai biết đằng sau sở thích cướp vợ người khác của Tào Tháo, đặc biệt ưa lấy góa phụ

Uẩn khúc ít ai biết đằng sau sở thích cướp vợ người khác của Tào Tháo, đặc biệt ưa lấy góa phụ

 

Tào Tháo có một sở thích vô cùng khác người là thích cướp vợ của người khác, đặc biệt là kẻ thù của mình. Có thể nhiều người đã biết, trong dàn thê thiếp của Tào Tháo có đến 13 người là góa phụ.

Ở thời Tam Quốc, Tào Tháo (155 – 220) là một trong 3 thế lực xưng hùng xưng bá ở Trung Hoa. Theo mô tả, nhân vật này là người rất mưu mô, đa nghi nhưng cũng không kém phần tài năng. Tào sinh ra trong thời bình nhưng lớn lên ở thời loạn, chứng kiến hết quá trình lụi tàn của nhà Hán.

tao-thao-1

Bên cạnh sự nghiệp điều binh khiển tướng, Tào Tháo còn có đường tình duyên rất đào hoa. Sử sách chép lại, Tào có đến 16 vợ và thê thiếp. Điều khiến nhiều người thắc mắc là vì sao tài giỏi, thông minh, lại có quyền lực như vậy nhưng Tào Tháo vẫn mãi chấp niệm với việc cướp vợ của người khác? Có một câu nói của Tào Tháo vô cùng nổi tiếng là “Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”.

Thật ra, mục đích chính của Tào Tháo là gắn kết tình cảm, củng cố quyền lực trong nền chính trị sau khi tướng địch qua đời. Việc lấy vợ kẻ thù sẽ phần nào giúp hắn ta tác động được tinh thần của quân đội và gia đình đối phương.

tao-thao-2

Ngoài ra, thời Tam Quốc dân số khá ít, phụ nữ cũng không nhiều. Chính vì thế mà họ được xem như một món quà, phần thưởng trao cho người có công, thắng cuộc. Tào Tháo cũng xem việc giành lấy vợ của kẻ thù như một chiến công của mình.

Trong số 16 thê thiếp của Tào, có đến 13 người là góa phụ. Tại sao hắn lại có gu chọn vợ kỳ lạ như vậy? Một số chuyên gia đã phân tích chuyện này và đưa ra 3 lí do chính.

tao-thao-3

Đầu tiên, Tào Tháo có yêu cầu thẩm mỹ cao. Ông ta thích người phụ nữ trưởng thành, quyến rũ. Những người đã từng kết hôn có khả năng điều tiết cảm xúc, từng trải nên trưởng thành, ổn định hơn các cô tiểu thư mới lớn. Một người phụ nữ như vậy sẽ hiểu được công việc của Tào Tháo, hỗ trợ, thậm chí đưa ra tư vấn cho ông ta.

tao-thao-4

Thứ hai, có thể việc lấy góa phụ chỉ đơn giản là sở thích cá nhân của Tào Tháo. Theo sử sách thì hắn là một người rất hiếu thảo, yêu quý mẹ. Vì vậy mà Tào thích những người phụ nữ trưởng thành. Họ khơi dậy sự liên tưởng, cộng hưởng cảm xúc của ông với tình mẫu tử.

tao-thao-5

Thứ ba, Tào Tháo cưới góa phụ làm vợ là muốn cho thấy mình có lòng nhân từ, bao dung. Từ đó hắn có thể tranh thủ được sự ủng hộ của dân chúng. Nói cách khác, việc làm này cũng nằm trong toan tính của Tào Tháo, cho thấy sự khôn ngoan, tính toán kỹ lưỡng của hắn.