Khám phá mới

Nơi duy nhất sở hữu tuyến cáp treo ba dây dài nhất thế giới, là niềm tự hào của cả Việt Nam

Nơi duy nhất sở hữu tuyến cáp treo ba dây dài nhất thế giới, là niềm tự hào của cả Việt Nam

Nhờ có tuyến cáp treo này mà thời gian di chuyển vốn mất 30 phút nay đã được rút ngắn xuống còn 15 phút. Nó được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận là tuyến cáp treo ba dây dài nhất thế giới.

Việt Nam với địa hình đa dạng, đường bờ biển dài, có nhiều sông núi và hải đảo nên cũng có rất nhiều tuyến cáp treo vượt biển. Trong số đó, nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến tuyến cáp treo Hòn Thơm nổi tiếng ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tháng 2/2018, Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận tuyến cáp treo Hòn Thơm, Phú Quốc là tuyến cáp treo 3 dây dài nhất thế giới.

Tổng chiều dài của tuyến cáp treo này là gần 7,9 km. Nó nối từ thị trấn An Thới qua các đảo Hòn Rỏi, Hòn Dừa, Hòn Thơm. Cả tuyến cáp treo Hòn Thơm có 6 trụ cáp, vận tốc cáp đạt 8,5 m/s, công suất 3.500 khách/giờ. Tuyến cáp treo 3 dây này có 70 cabin, mỗi cabin được ví như một chiếc xe bus nhỏ, chở được khoảng 30 hành khách.

cap-treo-1
Cáp treo đưa du khách từ Nam Phú Quốc ra Hòn Thơm. Ảnh: Sun Group

Trước đây khi chưa có cáp treo, nếu muốn đi từ An Thới đến Hòn Thơm sẽ mất khoảng 30 phút đi tàu biển. Tuy nhiên, hiện tại thời gian đó đã rút ngắn xuống chỉ còn 15 phút. Không những đi lại nhanh hơn, du khách còn có thể ngắm nhìn cảnh đẹp của biển Phú Quốc từ trên cao.

Bên cạnh cáp treo Hòn Thơm, Việt Nam còn có một tuyến cáp treo giành đến 4 kỷ lục Guinness: Tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (hơn 5.771m); Tuyến cáp có độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (hơn 1,368 m); Chiều dài một sợ cáp không nối dài nhất (11.587m); Trọng lượng cuộn cáp nặng nhất thế giới (hơn 141,2 tấn). Nó chính là tuyến cáp treo thứ ba trong hệ thống cáp treo Bà Nà, có tổng kinh phí đầu tư lên đến 30 triệu Euro, công suất vận chuyển 1.500 khách/giờ.

cap-treo-2
Cáp treo Bà Nà Hills. Ảnh: Sun Group

Ngược ra phía Bắc, chúng ta có cáp tro Fansipan, Lào Cai. Đây là cáp treo vượt núi dài nhất thế giới mà Việt Nam sở hữu. Tuyến cáp treo này giúp cho con đường chinh phục nóc nhà Đông Dương dễ dàng hơn với du khách. Bởi thay vì mất 2 ngày leo núi đường bộ, giờ đây du khách chỉ mất khoảng 15 phút mà thôi. Khi ngồi trên nó có thể ngắm nhìn vườn quốc gia Hoàng Liên, thung lũng Mường Hoa, dãy Hoàng Liên Sơn…

cap-treo-3
Cáp treo Fansipan. Ảnh: Sun Group

Cáp treo Fansipan cũng giữ rất nhiều kỷ lục thế giới như: Cáp treo ba dây vượt núi dài nhất thế giới (hơn 6.000 m), là hệ thống cáp treo ba dây chênh lệch ga đến và ga đi lớn nhất thế giới (độ chênh 1.410 m). Mỗi cabin chứa được từ 30 đến 35 người, công suất 2.000 khách một giờ.

cap-treo-4
Cáp treo Nữ hoàng ở Quảng Ninh có cabin với sức chứa 230 người. Ảnh: Sun World

Ngoài ra, Việt Nam còn có một cáp treo sở hữu sức chứa lớn nhất thế giới, đạt 230 người/cabin. Đó là cáp treo Nữ Hoàng nằm ở tỉnh Quảng Ninh. Nó còn là cáp treo có trụ cáp cao nhất thế giới so với mặt đất, trụ cáp T1 cao 188,88m. Tuyến cáp treo Nữ Hoàng nối liền bờ biển Bãi Cháy với núi Ba Đèo, là tuyến cáp treo trên vịnh Hạ Long đầu tiên ở Quảng Ninh.