Khám phá mới

Nhà văn ‘ngông’ nhất Việt Nam từng gặp scandal ầm ĩ cả nước, bị mạo danh lừa tình theo cách không ai ngờ đến

Nhà văn ‘ngông’ nhất Việt Nam từng gặp scandal ầm ĩ cả nước, bị mạo danh lừa tình theo cách không ai ngờ đến

 

Là một người rất chuẩn mực trong chuyện tình cảm, thậm chí còn ghét “mây mưa”, nhưng nhà văn này lại có thời bị mang tiếng trăng hoa, chuyên lừa tình các cô gái mến mộ mình.

Trong số các nhà văn, nhà thơ Việt Nam đầu thế kỷ 20, nếu hỏi ai là người “ngông” nhất, chắc chắn cái tên Nguyễn Tuân (1910 - 1987) sẽ được nhớ đến. Văn của Nguyễn Tuân lúc nào cũng chứng tỏ sự tài hoa, uyên bác, luôn mô tả vạn vật, dù chỉ là cái nhỏ nhặt theo phương diện mỹ thuật, văn hóa. Thế nên cái đẹp trong văn của Nguyễn Tuân trở nên khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của giới văn học Việt Nam.

nguyen-tuan-5

Bên cạnh đó, tác giả “Vang bóng một thời” còn là người rất nghiêm túc, chuẩn mực trong vấn đề tình cảm. Một người bạn của ông tiết lộ, Nguyễn Tuân đề cao quan điểm “một vợ một chồng”. Đặc biệt ông còn rất ghét “chuyện trai trên gái dưới”. Thỉnh thoảng người ta lại thấy nhà văn này xuất hiện ở những nơi hát ả đào. Nhưng ông chỉ đến thưởng thức nghệ thuật chứ tuyệt nhiên chẳng bao giờ làm chuyện “vớ vẩn” như người đàn ông khác.

nguyen-tuan-3

Trước đây Hoàng Trung Thông “lỡ miệng” kể chuyện một nhà văn họ Nguyễn khóc khi nghe tin cô đào hát mình quen trước đây ở phố Khâm Thiên đã tự vẫn. Nguyễn Tuân giận luôn Hoàng Trung Thông vì chuyện đó. Không phải vì ông ngại làm “nhân vật chính” mà là vì Hoàng Trung Thông đã gọi cô đào hát đó là “cố nhân” của Nguyễn Tuân.

nguyen-tuan-4

Một con người đứng đắn, chuẩn mực như thế nhưng lại có thời gian mang tiếng xấu, bị đồn là kiểu đàn ông trăng hoa. Nguồn cơn ở đâu? Hóa ra lúc bấy giờ Nguyễn Tuân thích “xê dịch” nên thường xách vali lên và đi khắp nơi. Ông nay ở Hà Nội, mai có mặt tại Sài Gòn vốn là chuyện bình thường. Lợi dụng chuyện này, có một kẻ đã in luôn card bằng tiếng Pháp, tự nhận mình là “nhà văn Nguyễn Tuân” và mang nó đi tán tỉnh chị em của cả đất Sài Gòn.

nguyen-tuan-1

Nguyễn Tuân không biết đến chuyện này cho đến khi em trai ông là Nguyễn Khánh Đàm hay tin. Ông Đàm mở một hiệu sách ở Sài Gòn nên nắm tin tức nơi này tốt hơn anh trai. Biết có kẻ mạo danh anh mình đi lừa, thậm chí còn vay rồi xù nợ, ông Đàm đã lên tiếng với cơ quan pháp luật và đâm đơn kiện.

“Nguyên Tuân dởm” biết vụ việc phức tạp nên đã vội vã chuồn đi. Nhưng đâu chỉ dừng ở đó. Hắn về Sóc Trăng tiếp tục sống với thân phận nhà văn Nguyễn Tuân. Một cô giáo trẻ vốn mến mộ tác giả “Vang bóng một thời” đã bị tên này lừa và tằng tịu với hắn trong thời gian dài.

nguyen-tuan-2

Sau khi miền Nam giải phóng, nhà văn Nguyễn Tuân trở lại thăm TP.HCM. Cô giáo trẻ năm nào nay đã là một bà giáo già. Hay tin, bà giáo tìm cách gửi thư kể lại chuyện cho "ông vua tùy bút" nghe. Ông đọc xong buồn vẩn vơ rồi nói với một người bạn: “Chuyện ba, bốn mươi năm về trước, có thứ gì 'tốt nhất' nó lấy mất rồi. Giờ hai ông bà già gặp nhau, còn 'nước nôi' gì nữa”.