Khám phá mới

Hé lộ vùng đất sản sinh ra nhiều Đại tướng Quân đội nhất Việt Nam, 2 vị Đại tướng đang đương nhiệm là ai?

Hé lộ vùng đất sản sinh ra nhiều Đại tướng Quân đội nhất Việt Nam, 2 vị Đại tướng đang đương nhiệm là ai?

Có đến 4/16 vị Đại tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất thân từ vùng đất này. Nơi đây nổi tiếng là đất địa linh nhân kiệt ngàn đời, luôn có những anh hùng kiệt xuất.

Mảnh đất này ghi danh trong lịch sử dân tộc là đất nghìn năm văn hiến, nơi luôn đi đầu đón trước trong mọi lĩnh vực. Qua nhiều biến cố lịch sử, sau bao lần đổi tên, đến nay nơi đây vẫn được chọn là Thủ đô Việt Nam. Tỉnh thành được nhắc đến chính là Hà Nội.

Có thể nhiều người còn chưa biết, hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam có 16 Đại tướng. Trong số đó đã có đến 4/16 người sinh ra ở Hà Nội.

hanoi
Hà Nội là đất ngàn năm văn hiến, có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng với Việt Nam. Ảnh: Internet

Người đầu tiên là Đại tướng Văn Tiến Dũng (1917 – 2002). Ông là người ở xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay thuộc phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm). Ông được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1974, chức vụ cao nhất từng giữ là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giai đoạn 1980 – 1987.

dai-tuong-van-tien-dung
Đại tướng Văn Tiến Dũng. Ảnh tư liệu

Người thứ hai là Đại tướng Lê Trọng Tấn ((1914-1986), sinh ở làng Nghĩa Lộ, thôn An Định (cũ), xã Yên Nghĩa, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội). Ông được phong hàm Đại tướng năm 1984. Đồng chí từng giữ chức Thứ trưởng Bộ quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng (1980 – 1986).

dai-tuong-le-trong-tan
Đại tướng Lê Trọng Tấn. Ảnh tư liệu

Người thứ ba là Đại tướng Phùng Quang Thanh (1949-2021), sinh ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Sinh thời đồng chí từng giữ chức Bộ trưởng Bộ quốc phòng giai đoạn 2006 – 2016. Ông nhận hàm Đại tướng vào năm 2007 cùng đồng chí Lê Văn Dũng.

dai-tuong-phung-quang-thanh
Đại tướng Phùng Quang Thanh. Ảnh: Vietnamnet

Người thứ tư là Đại tướng Đỗ Bá Tỵ (sinh năm 1954), quê ở xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Đồng chí được phong quân hàm Đại tướng vào năm 2015 cùng đồng chí Ngô Xuân Lịch. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ từng là Phó Chủ tịch Quốc hội và Tổng tham mưu trưởng.

dai-tuong-do-ba-ty
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Việt Dũng

Trong số 16 vị Đại tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam, hiện tại chỉ có 2 người vẫn đang đương nhiệm là Đại tướng Lương Cường và Đại tướng Phan Văn Giang.

Đại tướng Lương Cường tên đầy đủ là Lương Văn Cường, sinh năm 1957, quê ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ông nhập ngũ năm 1975 và từng tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Đến năm 2019, đồng chí Lương Cường được phong quân hàm Đại tướng, cùng lúc với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

dai-tuong-luong-cuong-1
Đại tướng Lương Cường. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, Đại tướng Phan Văn Giang sinh năm 1960, quê ở xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ông bắt đầu cuộc đời binh nghiệp vào năm 1978, làm chiến sĩ thông tin thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 677, Sư đoàn 346 khi lần đầu nhập ngũ. Sau này, đồng chí Phan Văn Giang tham gia vào chiến tranh biên giới phía Bắc.

Dai-tuong-Phan-Van-Giang
Đại tướng Phan Văn Giang. Ảnh: Lê Văn

Năm 2021, Chủ tịch nước quyết định thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng cho đồng chí Phan Văn Giang. Tính từ năm 2021 đến thời điểm hiện tại, Đại tướng Phan Văn Giang là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.