Đời sống

Việt Nam tìm thấy loài thú cực quý hiếm, đang trong tình trạng nguy cấp, thế giới ráo riết truy lùng

Việt Nam tìm thấy loài thú cực quý hiếm, đang trong tình trạng nguy cấp, thế giới ráo riết truy lùng

Mới đây, Việt Nam tổ chức đợt bẫy ảnh lớn nhất do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Cũng qua lần này, chúng ta thu thập được nhiều thông tin thú vị về đa dạng sinh học ở 21 khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ở Việt Nam. Đợt bẫy ảnh giúp giới khoa học phát hiện nhiều loài quý hiếm, được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp, vốn rất khó có khả năng bắt gặp được ngoài tự nhiên.

te-te-vang-1
Hình ảnh tê tê vàng do bẫy ảnh chụp lại. Ảnh: Internet

Thông tin do Tiền Phong đăng tải cho biết, ở Vườn Quốc gia Sông Thanh, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 1 cá thể tê tê vàng. Loài tê tê vàng xuất hiện khiến các chuyên gia vô cùng mừng rỡ. Bởi lẽ đây là loài vật vô cùng nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

te-te-vang-2
Tê tê vàng là loài động vật vô cùng quý hiếm. Ảnh: Internet

Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã cho biết, số lượng tê tê (trong đó có tê tê vàng) thời gian qua sụt giảm nghiêm trọng. Trong vòng 3 thập kỷ, quần thể của loài này đã giảm 80 – 90%. Trong tự nhiên, tê tê vàng là loài rất khó bắt gặp. Cũng chính vì vậy mà việc nghiên cứu số lượng loài này gặp nhiều khó khăn. Hình ảnh thu được từ bẫy ảnh ở Vườn Quốc gia Sông Thanh vừa qua là hình ảnh hiếm hoi về tê tê vàng ngoài tự nhiên tại Việt Nam.

te-te-vang-3
Tê tê vàng là loài rất khó bắt gặp trong tự nhiên. Ảnh: Internet

Trước đó, cũng tại Vườn Quốc gia Sông Thanh, giới khoa học đã ghi nhận được quần thể  mang Trường Sơn quý hiếm, nằm trong số những loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định của Việt Nam.

Cách đây không lâu, ở Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận một cá thể voi trưởng thành. Hay ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có một cá thể cầy gấm cũng đã được chụp lại.

te-te-vang-4
Cá thể voi hoang dã được ghi nhận tại VQG Vũ Quang, Hà Tĩnh. Ảnh: Internet
te-te-vang-5
Cá thể cầy gấm được ghi nhận tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: Internet

Đợt bẫy ảnh lần này kéo dài 4 năm, ở 21 khu rừng đặc dụng và phòng hộ. Các chuyên gia có đủ cơ sở để tin rằng hệ sinh thái ở 21 khu rừng của Việt Nam vẫn còn rất đa dạng, nhưng phải đối diện với tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong những năm qua.

 

Cả thế giới chỉ Việt Nam có loài thú cổ quý hiếm số lượng cực ít, được cả nhân loại cùng bảo vệ

Cho đến hiện tại, trên thế giới chỉ có 100-200 cá thể loài thú cổ này. Chúng là một trong những loài thỏ quý hiếm nhất trên thế giới.