Đời sống

Cả thế giới chỉ Việt Nam có loài thú cổ quý hiếm số lượng cực ít, được cả nhân loại cùng bảo vệ

Cả thế giới chỉ Việt Nam có loài thú cổ quý hiếm số lượng cực ít, được cả nhân loại cùng bảo vệ

Ở Việt Nam có một loài thú đặc hữu tên là thỏ vằn Trường Sơn. Tên khoa học của nó là Annamite Stripped Rabbit (Nesolagus timminsi). Chúng chỉ có mặt ở dãy Trường Sơn, cụ thể là khu vực biên giới Việt – Lào. Thỏ vằn Trường Sơn được xếp vào danh sách một trong những loài thỏ quý hiếm nhất thế giới.

tho-van-truong-son-4

Năm 1996, thỏ vằn Trường Sơn lần đầu tiên được tìm thấy ở nước ta. Chỉ 4 năm sau đó, chúng được tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Pù Mát (Nghệ An).

tho-van-truong-son-3

Theo nghiên cứu từ giới khoa học, thỏ vằn Trường Sơn chính là loài thú cổ còn sót lại của thế giới. Chúng còn đặc biệt hơn nữa khi là một trong hai loài thỏ có sọc trên Trái đất, loài còn lại là Thỏ vằn Sumatra.

tho-van-truong-son-2

Một con thỏ vằn Trường Sơn trưởng thành có thể nặng khoảng 5kg. Chúng sở hữu bộ lông vàng rám nắng, xen kẽ là sọc đen như hổ vằn. Đến nay giới chuyên gia vẫn đi tìm câu trả lời tại sao loài thỏ vằn này và họ hàng gần nhất của nó (thỏ sọc Sumatra) lại có khoảng cách hàng nghìn dặm. Thông tin về hệ sinh thái của thỏ sọc Trường Sơn cũng rất ít ỏi, khó tìm hiểu.

tho-van-truong-son-1

Hiện tại trên thế giới chỉ có 100 – 200 cá thể thỏ vằn Trường Sơn. Loài này đang phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa nghiêm trọng vì môi trường sống thu hẹp. Loài người thời gian qua thường xuyên săn bắn, bẫy thỏ, bên cạnh đó là phá rừng lấy gỗ, chè, trồng cây, xây nhà…

tho-van-truong-son-5

Thỏ vằn Trường Sơn hiện nằm trong Sách đỏ của IUCN, được xếp vào nhóm nguy cấp (Endangered). Không chỉ Việt Nam, giới khoa học thế giới cũng đau đầu tìm cách để duy trì loài thỏ vằn Trường Sơn.

 

Phát hiện loài thực vật mới gần biên giới Việt Nam, chuyên gia Trung Quốc đề xuất đưa ngay vào Sách đỏ

Sau khi phát hiện ra loài thực vật này, nhiều nhà nghiên cứu đã đề xuất đưa nó vào Sách đỏ. Đây là lần đầu tiên loài thực vật đặc biệt này được phát hiện.