Khám phá mới

Cặp cha con duy nhất trong 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam, tên được đặt cho nhiều con đường

Cặp cha con duy nhất trong 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu của Việt Nam, tên được đặt cho nhiều con đường

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố danh sách “14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam”, xếp teo thứ tự thời gian vào năm 2013. Trong đó, 14 vị anh hùng này là: Quốc tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ (Quang Trung), Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong số 14 vị anh hùng đó, có 2 người là bố con (bố vợ và con rể). Đó chính là vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) và vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn). Lý Công Uẩn từng có thời gian làm quan dưới thời Tiền Lê. Về sau ông được vua gả cho công chúa Lê Thị Phất Ngân, là con gái duy nhất của vua và hoàng hậu Dương Vân Nga.

14-anh-hung-dan-toc-2
Vua Lê Đại Hành. Ảnh: Internet

Vua Lê Đại Hành là một vị vua nổi tiếng xem trọng phát triển nông nghiệp. Ngài từng tổ chức cày tịch điền, khích lệ người dân sản xuất nông nghiệp. Không chỉ vậy, sử sách Việt Nam xác định vua Lê Đại Hành chính là vị vua đầu tiên mở đầu cho một nghi lễ “tịch điền”. Sau này các triều đại khác cũng noi theo gương đó để khuyến khích người dân làm nông nghiệp.

Trong khi đó, vị vua mở đầu triều Lý – Lý Công Uẩn là người đã quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Tầm nhìn của ông đã thay đổi vận mệnh đất nước cũng như triều đại nhà Lý khi đó.

14-anh-hung-dan-toc-3
Tượng vua Lý Thái Tổ. Ảnh: Internet

Ngày nay, các tên Lê Đại Hành, Lê Hoàn hay Lý Thái Tổ, Lý Công Uẩn được đặt cho rất nhiều con đường ở nước ta. Không chỉ vậy, một số địa danh, công trình nổi tiếng cũng gắn liền với tên của hai vị anh hùng dân tộc này.

Người dân Việt Nam bao đời nay luôn tưởng nhớ đến công ơn của hai vị vua anh minh, lập đền thờ hai ông ở một số nơi. Vua Lê Đại Hành và vua Lý Thái Tổ cũng được xây tượng tại nhiều địa phương.

 

Võ Tắc Thiên thoái vị cả triều đình vui mừng, chỉ 1 người khóc thương, cũng là kẻ duy nhất sống sót sau này

Võ Tắc Thiên thoái vị cả triều đình vui mừng, chỉ 1 người khóc thương, cũng là kẻ duy nhất sống sót trong biến cố sau này.