Đời sống

Việt Nam phát hiện loài cây chưa từng xuất hiện trên thế giới, có vẻ ngoài siêu đẹp, độc nhất vô nhị

Việt Nam phát hiện loài cây chưa từng xuất hiện trên thế giới, có vẻ ngoài siêu đẹp, độc nhất vô nhị

Hồi tháng 3/2023, nhóm nghiên cứu của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện và công bố một loài thực vật mới. Nó có tên khoa học là Asparagaceae, thuộc họ măng tây, được đặt tên là “Tỏi đá Phong Điền”.

toi-da-phong-dien-4

Cuối tháng 3/2023, trong chia sẻ của mình, ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong chương trình điều tra đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế, cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị đã phát hiện loài tỏi đặc biệt này. Nó có hình dáng giống một củ tỏi, Tỏi đá Phong Điền có hoa bắt mắt và mọc trên vách đá đỉnh Thác 7 Nàng Tiên. Được biết, cũng tại khu vực này trước đó từng tìm thấy mẫu loài mỹ nhụy răng cưa.

toi-da-phong-dien-2

Việc phát hiện ra tỏi đá Phong Điền nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là giới khoa học và người yêu thiên nhiên. 6 tháng sau khi được tìm thấy, loài thực vật này đã được công bố trên tạp chí Phytotaxa, mẫu được lưu trữ ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Vẻ ngoài của tỏi đá Phong Điền giống với tỏi A.khangii. Tuy nhiên, phiến lá nó rộng hơn, phấn vàng, mặt ngoài màu trắng. Hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền vẫn là nơi duy nhất cây này được phát hiện. Đó cũng là lý do nó được đặt tên dựa trên Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

toi-da-phong-dien-3

Việc phát hiện tỏi đá Phong Điền vừa là tin vui của khoa học Việt Nam, vừa khiến khoa học thế giới mừng rỡ. Không chỉ vậy, nó còn là động lực để các chuyên gia, nhà nghiên cứu tiếp tục công tác tìm tòi, khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

 

Cây cổ thụ hàng trăm tuổi đẹp nhất Việt Nam, 6 tỷ không thèm bán, chủ nhân mỗi năm thu vài tỷ

Dù nhiều lần được hỏi mua, trả giá cao lên đến 6 tỷ đồng nhưng chủ nhân cây cổ thụ này vẫn không chịu bán. Ông chăm sóc gốc cây quý này từng li từng tí, nâng niu từng chiếc lá suốt bấy lâu nay.